Bất động sản Hậu Giang phát triển mạnh nhờ “cú hích” hạ tầng

folder_openUncategorized

Do được chia tách từ thành phố Cần Thơ nên những lợi thế chung để phát triển về kinh tế, xã hội của Hậu Giang là vô cùng lớn. Trong đó có phát triển công nghiệp, logictis, thương mại, dịch vụ và bất động sản.

Trong năm 2021: Hoàn thành 4 dự án giao thông trọng điểm

Ngoài phát huy thế mạnh của kinh tế nông nghiệp (trồng lúa và vườn cây ăn trái), Hậu Giang còn tranh thủ phát triển về công nghiệp, xây dựng và logictis. Cụ thể, Khu công nghiệp tập trung Tân Phú Thạnh, cặp theo Quốc lộ 1A nối liền từ ngã ba Cái Tắc (huyện Châu Thành A) đến giáp quận Cái Răng (thành phố Cần Thơ); Khu công nghiệp tập trung Sông Hậu (huyện Châu Thành), với hướng phát triển ra vùng Biển Đông để tìm cơ hội mới. Tại thành phố Vị Thanh, cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tập trung và các dự án du lịch cũng được đầu tư, phát triển.

Bất động sản Hậu Giang phát triển mạnh nhờ “cú hích” hạ tầng
Ngoài phát huy thế mạnh của kinh tế nông nghiệp (trồng lúa và vườn cây ăn trái), Hậu Giang còn tranh thủ phát triển về công nghiệp, xây dựng và logictis.

Riêng huyện Phụng Hiệp, thành phố Ngã Bảy ngày càng khẳng định vị thế của một đô thị năng động thông qua việc giao thương hàng hóa, liên kết dịch vụ du lịch với các tỉnh, thành trong và ngoài khu vực. Trong đó, có các tỉnh thuộc vùng Nam sông Hậu và bán đảo Cà Mau, cũng là khu đô thị sinh thái nằm trong quần thể du lịch liên hoàn của ĐBSCL, cụm du lịch TP.Cần Thơ và các tỉnh Tây sông Hậu.

Theo các chuyên gia quy hoạch, với lợi thế Ngã Bảy là trung tâm thương mại lớn của tỉnh nên giao dịch hàng hóa, mua bán luôn diễn ra tấp nập. Đây là điều kiện quan trọng để Ngã Bảy tiếp tục đầu tư, đề ra những chủ trương, chính sách nhằm thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư trên địa bàn.

Trong khi đó, hệ thống kết cấu hạ tầng trong tỉnh đã có bước phát triển mới, tạo ra những tiền đề cần thiết trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của địa phương. Một số công trình trọng điểm của tỉnh đã hoàn thành có sức lan tỏa, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, tạo ra diện mạo mới cho Hậu Giang. Quan trọng là, nhờ giáp ranh với thành phố Cần Thơ – trung tâm kinh tế, tài chính, khoa học kỹ thuật vùng ĐBSCL nên cơ sở hạ tầng kỹ thuật kinh tế – xã hội rất thuận lợi cho các nhà đầu tư tại tỉnh Hậu Giang, như: sân bay quốc tế Cần Thơ; bến cảng quốc tế Cái Cui.

Ngoài 4 tuyến đường bộ quốc gia là Quốc lộ 1A, Quốc lộ 61, Quốc lộ 61B, Quốc lộ 61C, còn có các tuyến đường tỉnh lộ, liên tỉnh quan trọng khác. Cùng với đó, Hậu Giang có mạng lưới sông rạch rất thuận lợi với trục giao thông thủy quan trọng là sông Hậu, một trong 2 nhánh sông lớn của sông Mekong, là trục đường chính vào cảng quốc tế Cái Cui – Cần Thơ. Đặc biệt, tuyến kênh xáng Xà No, Quản lộ Phụng Hiệp là đường thủy quốc gia từ Thành phố Hồ Chí Minh xuyên đồng bằng đổ ra Biển Tây, nối các tỉnh ĐBSCL đi Campuchia, Biển Đông và các nước Đông Nam Á.

Từ một tỉnh nghèo khó lúc mới chia tách ra bởi tỉnh Cần Thơ (nay là TP.Cần Thơ), Hậu Giang hiện đã vươn lên thành tỉnh có chỉ số năng lực cạnh tranh trong tốp những tỉnh, thành hàng đầu trong khu vực ĐBSCL. Vì thế, trong tương lai, Hậu Giang được nhận định là sẽ tiếp tục vươn xa hơn vì địa phương còn nhiều tiềm lực vốn có của một vùng đất mới khi được phát huy đúng hướng.

Đáng chú ý, theo Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình phát triển công nghiệp và logistics tỉnh giai đoạn 2021-2025, trong năm 2021, Hậu Giang sẽ triển khai bốn dự án giao thông. Đó là đường nối thị trấn Ngã Sáu đến đường Nam Sông Hậu; Đường tỉnh 931 (đoạn từ xã Vĩnh Viễn đến đường Vị Thanh – Cần Thơ và đoạn từ xã Vĩnh Viễn đến cầu Xẻo Vẹt); Đường tỉnh 926B tỉnh Hậu Giang kết nối với tuyến Quản lộ Phụng Hiệp, tỉnh Sóc Trăng.

Thị trường bất động sản cất cánh

Yếu tố quan trọng khiến Hậu Giang những năm gần đây thu hút mạnh đầu tư là nhờ địa bàn tỉnh có vị trí chiến lược nằm trong vùng kinh tế trọng điểm tiểu vùng Tây sông Hậu, kết nối giao thương với các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cần Thơ. Hậu Giang ngày càng thu hút đầu tư đa dạng các lĩnh vực từ chế biến, sản xuất giấy, dịch vụ cảng biển, năng lượng nhiệt điện… ngày càng bắt kịp với nhịp độ công nghiệp hóa – hiện đại hóa của toàn vùng.

Bất động sản Hậu Giang phát triển mạnh nhờ “cú hích” hạ tầng
Phối cảnh Khu đô thị – thương mại – dịch vụ Long Thạnh Central Point sắp ra mắt

Tính đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có 355 dự án đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 127.600 tỉ đồng, trong đó có 30 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 553 triệu USD. 5 năm qua, Hậu Giang có thêm 3.000 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 76% về số doanh nghiệp và tăng 91% số vốn đăng ký so nhiệm kỳ trước, bình quân quy mô một doanh nghiệp tăng khoảng 9%. Lũy kế từ trước đến nay, tỉnh đã cấp giấy phép kinh doanh gần 4.650 doanh nghiệp với tổng vốn hơn 48.300 tỉ đồng.

Trên địa bàn Hậu Giang có nhiều khu, cụm công nghiệp quy mô lớn như: KCN Sông Hậu (3.275ha), Cụm công nghiệp Tân Phú Thạnh (201ha), Cụm công nghiệp Vị Thanh (53ha), Cụm công nghiệp Ngã Bảy (25ha). Hiện các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đều có tỷ lệ lấp đầy cao. Trong đó, sự góp mặt của các doanh nghiệp FDI với vốn đầu tư và quy mô sản xuất lớn đã góp phần giúp Hậu Giang có sự chuyển mình mạnh mẽ.

Báo cáo của Cục Thống kê Hậu Giang cho thấy, giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp FDI chiếm 73,25% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Mặt khác, các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng góp phần giải quyết việc làm cho hơn 6.000 lao động địa phương.

Tín hiệu đáng mừng là ngoài những dự án khai thác thế mạnh nông nghiệp, thủy hải sản vốn có như Nhà máy chế biến thủy hải sản Minh Phú, dự án nông nghiệp công nghệ cao FAM của FLC Group, Hậu Giang đã và đang thu hút nhà đầu tư đa lĩnh vực. Điển hình có thể kể đến: Tân Hiệp Phát Masan; Công ty giấy Lee & Man sản xuất bao bì; Nhà máy luyện, cán thép Sunpro, Nhà máy Nhiệt điện sông Hậu (năng lượng), Vingroup với dự án Vincom-Vinhouse (bất động sản, thương mại dịch vụ)…

Có thể nói, ngoài việc thu hút doanh nghiệp mới đầu tư, việc những doanh nghiệp cũ tiếp tục gắn bó, mở rộng quy mô sản xuất đã góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp tại Hậu Giang.

Sức hút đầu tư của Hậu Giang trước hết đến từ sự phát triển của cơ sở hạ tầng, đặc biệt là việc phát huy tối đa hiệu quả các cảng trên sông Hậu, bao gồm các cảng khu vực Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh… giữ vai trò là lối ra huyết mạch ổn định lâu dài, thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế của ĐBSCL.

Bất động sản Hậu Giang phát triển mạnh nhờ “cú hích” hạ tầng
Dự án được phát triển với loại hình khu dân cư biệt lập với hàng loạt tiện ích sống vượt trội.

Được biết, giai đoạn 2016-2020, tỉnh Hậu Giang đầu tư hơn 14.000 tỉ đồng hoàn thiện tuyến đường nối TP Vị Thanh với TP Cần Thơ dài 37km, quy mô 4 làn xe; Quốc lộ 61 dài 52 km, quy mô 2 làn xe; hoàn thiện Quốc lộ Nam Sông Hậu và nâng cấp tuyến Quản Lộ – Phụng Hiệp với tổng mức đầu tư 900 tỉ đồng đã hoàn thành cuối năm 2020.

Theo kế hoạch đầu tư trong giai đoạn 2021-2030, sẽ có hơn 9.400 tỉ đồng để đầu tư hoàn thiện và cơ bản hiện đại hóa hạ tầng giao thông Hậu Giang liên kết vùng. Nhiều dự án giao thông quan trọng đã được xây dựng như đường tỉnh 927C, 931, 930, 930B, 927… cùng 5 tuyến quốc lộ dài 121km rải đều ra 4 hướng và đều kết nối với Quốc lộ 1A, hỗ trợ đắc lực cho Hậu Giang thông thương với các tỉnh khu vực.

Thời gian qua, trong định hướng phát triển kinh tế – xã hội, Hậu Giang luôn chú trọng tạo mọi điều kiện để phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khai thác tiềm năng, lợi thế theo hướng phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch. Ưu tiên khuyến khích đầu tư xây dựng các khu, cụm công nghiệp tập trung, hoàn thiện mạng lưới giao thông thủy, bộ, cấp điện, cấp thoát nước, hạ tầng du lịch, phát triển đô thị… nhằm đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng và phát triển kinh tế.

Khu đô thị – thương mại – dịch vụ Long Thạnh Central Point ra mắtTại Hậu Giang, thời gian qua, việc phát triển các khu dân cư, khu đô thị luôn được chú ý, quan tâm. Bởi, đây chính là nguồn cung nhà ở chất lượng cao cho đội ngũ chuyên gia, cán bộ lãnh đạo của các doanh nghiệp đang làm việc tại các cụm công nghiệp quy mô lớn trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, đặc biệt là huyện Phụng Hiệp. Việc tỉnh Hậu Giang tập trung xây dựng hạ tầng giao thông bài bản đã góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản tại Hậu Giang phát triển mạnh.Với hàng loạt thế mạnh và tiềm năng phát triển trong thời trang tới của Hậu Giang, Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Quốc Việt làm chủ đầu tư kết hợp đợn vị phát triển dự án Công ty Cổ phần Đầu tư TP Miền Tây đang chuẩn bị và sắp sửa cho ra mắt Khu đô thị – thương mại – dịch vụ Long Thạnh Central Point.Dự án nằm tại Quốc lộ 1A, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Quy mô dự án: 21.647,93 m2, gồm 8 Block ký hiệu từ A1 đến A8, tổng 145 căn nhà phố thương mại (shophouse) bàn giao hoàn thiện. Dự án đã có phê duyệt 1/500, sổ hồng riêng, được ngân hàng hỗ trợ khi mua nhà, hiện nay dự án đang được thi công hạ tầng.Với định hướng phát triển Long Thạnh Central Point trở thành khu dân cư đầu tiên tại khu vực kiến tạo cuộc sống mới cho cư dân, Chủ đầu tư phát triển hàng loạt tiện ích nội khu tiêu chuẩn đô thị như tòa nhà thương mại, quảng trường trung tâm, đường chạy bộ, công viên trẻ em, vườn nướng BBQ.Trong tương lai, dự án sẽ được vận hành theo tiêu chuẩn khu Compound khép kín với hệ thống camera các tuyến đường đảm bảo an ninh 24/7 cho cư dân. Đáng chú ý, Khu đô thị – thương mại – dịch vụ Long Thạnh Central Point được đánh giá là một trong những dự án hiếm hoi tại Hậu Giang và khu vực miền Tây khi được xây dựng, phát triển với loại hình khu dân cư biệt lập với hàng loạt tiện ích sống vượt trội.Thông tin chi tiết về dự án xin liên hệ số hotline (0906.37.26.27), gửi email về địa chỉ (tpmientay@gmail.com). hoặc truy cập website: https://longthanhcentralpoint.vn/.Đơn vị phát triển dự án: Công ty Cổ phần Đầu tư TP Miền TâyTrụ sở: 211 Trần Não, P.An Khánh, TP.Thủ Đức, Hồ Chí MinhVPĐD: 40 Trần Hoàng Na, KDC Hồng Phát, P.An Bình, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ

Minh Tân

*Bài viết đã được đăng trên báo Lao động Thủ đô (https://laodongthudo.vn/bat-dong-san-hau-giang-phat-trien-manh-nho-cu-hich-ha-tang-124565.html?)

Bài viết liên quan

Menu
0906.37.26.27Đăng ký thông tin