Các Món Ăn Kỵ Nhau Cực Nguy Hiểm Cần Phải Tránh

Một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng là điều cần thiết cho những đứa trẻ đang trong giai đoạn phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Nhưng liệu một bữa ăn chứa quá nhiều chất dinh dưỡng có phải là tốt? Khi các món ăn kỵ nhau thì sẽ gây ra tác hại gì? Hãy cùng Review3t tìm hiểu ở dưới đây nhé!

Một bữa ăn có quá nhiều chất dinh dưỡng có tốt hay không?

Với các bậc cha mẹ thì không gì quan trọng bằng việc các thiên thần nhỏ được khỏe mạnh, phát triển tốt. Vì vậy có nhiều người đã mua rất nhiều các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng về kết hợp chế biến để làm ra những món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng. Nhưng họ không biết rằng không phải thực phẩm nào giàu chất dinh dưỡng cũng đều là tốt. Trong số đó sẽ có các chất kỵ nhau, khi ăn vào có thể gây ra đau đầu, chóng mặt, nôn mửa, hay các bệnh liên quan đến tiêu hóa như khó tiêu, đau bụng,….

Tại sao cần phải tìm ra các món ăn kỵ nhau có hại cho trẻ?

Mỗi trẻ nhỏ là một niềm vui của mỗi gia đình, vì vậy việc các trẻ nhỏ có khỏe mạnh hay không, phát triển tốt hay không đều được xem là mối quan tâm hàng đầu. Do đó chúng ta cần tìm ra các món ăn kỵ nhau có hại cho trẻ để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Có những món ăn nhất định không bao giờ được chế biến chung với nhau hoặc là ăn cùng với nhau vì như vậy trẻ nhỏ phải chịu những sự khó chịu do việc tiêu thụ. Nhiều sự kết hợp chế biến các thực phẩm còn có thể trở nên nguy hiểm dẫn đến gây tử vong. Vì vậy chúng tôisẽ liệt kê cho bạn các món ăn kỵ nhau để đảm bảo các bữa ăn dinh dưỡng cho các thiên thần nhỏ.

Các món ăn kỵ nhau nguy hiểm cho trẻ nhỏ

Thịt bò – lươn

Không nên ăn thịt bò chung với các món làm từ lươn nha. Đặc biệt là ăn kết hợp với lá hẹ vì sẽ gây nên tình trạng khó tiêu. Về lâu dài, việc này có thể khiến cơ thể bị nhiễm độc.

Cải bó xôi – đậu phụ

Trong đậu phụ chứa rất nhiều protein (khoảng 20 đến 25%) có thể so sánh được với protein ở động vật, cùng với đó là các vitamin như B, C, D, E cùng các khoáng chất như canxi, photpho, sắt, đồng, kẽm… Còn bên trong rau chân vịt chứa rất nhiều axit oxalic. Việc hấp thu canxi của con người quyết định ở lượng axit oxalic có trong rau.

Tuy nhiên, ta không nên xào cải bó xôi cùng với đậu phụ. Bởi vì khi đó, lượng axit oxalic trong rau chân vịt sẽ kết hợp cùng lượng canxi có nhiều trong đậu phụ tạo nên canxi oxalate (CaC2O4 – một chất kết tủa có hại). Cơ thể chúng ta không thể hấp thụ canxi oxalate. Do đó, khi đưa vào cơ thể, nó sẽ bị bài tiết ra ngoài, dẫn tới những chất dinh dưỡng từ cải bó xôi và đậu phụ sẽ bị lãng phí, không tạo được lợi ích sức khỏe như giá trị ban đầu nó đem lại.

Cà rốt – củ cải

Trong củ cải trắng chứa lượng vitamin C cực cao, rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Còn trong cà rốt lại chứa một lượng chất phân giải enzim, vô hiệu hóa tác dụng của vitamin C. Khi ăn cùng lúc hai thực phẩm này thì các thành phần dinh dưỡng sẽ bị triệt tiêu hết đấy.

Thịt bò – đậu đen

Thịt bò rất giàu chất sắt, tốt cho máu. Nhưng đậu đen lại có chất xơ thô, to sẽ ngăn cản cơ thể bạn hấp thu lượng chất sắt có trong thịt bò. Vì thế, theo các chuyên gia khuyến cáo, bạn chỉ nên ăn hai loại thực phẩm này cách nhau ít nhất 4 giờ.

Đậu nành – mật ong

Đậu nành và mật ong kết hợp với nhau sẽ gây tổn thương cho tai và mắt của bạn. Cụ thể là bạn sẽ có khả năng bị rối loạn thính giác và bị giảm thị lực đấy.

Mật ong – nước đun sôi

Chắc hẳn bạn cũng biết mật ong pha nước ấm dùng vào buổi sáng rất có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, nếu bạn pha mật ong với nước nóng (nước sôi) sẽ phá vỡ thành phần dinh dưỡng có trong mật ong. Các enzyme, vitamin và khoáng chất có trong mật ong sẽ không còn duy trì ở trạng thái ban đầu nữa mà sẽ suy giảm đáng kể.

Ngoài ra, pha cùng nước sôi cũng làm biến đổi vị của mật ong từ thanh thanh, dịu ngọt sang vị chua và thay đổi cả về màu sắc đó.

Thịt bò – hải sản

Hải sản rất giàu canxi và magie, hai chất này này rất tốt cho xương. Trong thịt bò chứa nhiều photpho rất cần cho việc hình thành xương, giúp cho xương chắc khỏe.

Tuy nhiên, nếu ăn hai loại thực phẩm này cùng lúc thì lại làm giảm tốc độ hấp thụ canxi. Bởi các chất canxi và magie có trong hải sản sẽ kết hợp với photpho trong thịt bò tạo ra sự kết tủa dạng muối, ngăn cản sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.

Thịt gà – cá chép

Thịt gà cam ôn, cá chép cam hàn, nếu ăn chung sẽ gây mụn nhọt. Thậm chí việc đó sẽ gây chứng trường ung, tức trong ruột mọc ung nhọt, gây đau nhức, khó chịu, có thể gây chảy máu trong ruột, vô cùng nguy hiểm. Nếu không may bị như vậy, bạn nên nấu nước đậu đen uống sẽ khỏi.

Lá hẹ – đậu phụ

Canxi trong đậu phụ có thể kết hợp với axit oxalic trong cây hẹ và tạo ra chất kết tủa tinh thể hình kim canxi oxalate, khiến cho việc hấp thụ canxi trở nên khó khăn. Một lượng canxi oxalate đủ lớn có thể gây ngứa và nóng rát trong miệng và họng, gây sưng và ngạt thở đó.

Thịt lợn – thịt bò

Hai loại thịt này không nên nấu chung với nhau. Bởi vì thịt bò có tính ôn, kích thích chuyển hóa, thích hợp với những người có cơ địa yếu, suy giảm khả năng chuyển hóa. Còn thịt lợn có tính hàn, thích hợp với người có cơ địa nóng, khả năng chuyển hóa cao, táo bón, bị mụn nhọt.

Việc kết hợp hai thực phẩm này với nhau sẽ trung hòa và làm giảm tác dụng của từng loại thịt.

Để thực đơn phong phú hơn, chúng ta thường muốn kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau để thay đổi khẩu vị, nhưng đừng nghĩ rằng, cứ là thực phẩm tốt, kết hợp với nhau sẽ tốt. Chúng có thể là các món ăn kỵ nhau đấy. Hãy cẩn thận tìm hiểu xem các chất dinh dưỡng có tương khắc với nhau hay không để tránh ngộ độc hoặc những hậu quả không mong muốn. Chúc bạn nấu ăn ngon miệng và an toàn cho sức khỏe!

Bài viết liên quan