Hướng Dẫn Cách Tính Diện Tích Đất Đơn Giản Và Chính Xác

Khi mua đất hay mua nhà, diện tích mảnh đất là câu hỏi khiến nhiều người lo lắng nhất. Nếu những ô hình vuông thì không khó để tính toán, nhưng ngược lại, những ô có hình dạng phức tạp hơn sẽ làm phức tạp việc tính toán cho bạn. Cách tính diện tích đất theo hình thế và theo Sổ đỏ sẽ được bật mí trực tiếp trong bài viết dưới đây.

Dụng cụ cần chuẩn bị và cách đo diện tích đất

Để tính được diện tích của mảnh đất này trước tiên người ta phải đo đạc các thông số về chiều dài, chiều rộng… một cách cụ thể. Các bước đo đạc diện tích đất bao gồm:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ đo

Để đo diện tích đất, bạn chỉ cần chuẩn bị 2 dụng cụ sau:

 • Thước kẻ: Bạn có thể sử dụng thước kẻ, thước cuộn hoặc thước cuộn tùy loại mà bạn muốn sử dụng nhưng cần lấy đúng loại thước chuyên dùng để đo đất. Ngoài ra, thước đo phải tính bằng mét hoặc centimet, feet hoặc inch để đảm bảo kết quả chính xác.
 • Máy tính.
 • Nhật ký ghi lại dữ liệu giữa các phép đo.

Bật mí cách tính diện tích đất chính xác, đơn giản năm 2023

Bước 2: Đo độ dài và ghi kết quả

Khi đo chiều dài của một khu đất nhất định, cần lưu ý những điều sau:

 • Nếu chiều dài thửa đất lớn hơn chiều dài thước thì đo từng đoạn rồi cộng kết quả.
 • Kết quả đo phải được ghi chính xác, không làm tròn số mà phải ghi đầy đủ các số lẻ. Ví dụ: 5,43 mét.
 • Trường hợp chiều dài sau khi đo đưa ra thông số quan trọng thì nên đo lại từ 3 lần trở lên, sau đó ghi đầy đủ thông số của 3 lần đo này.

Bước 3: Đo chiều rộng và lưu kết quả
Khi đo chiều rộng, đảm bảo chiều dài khớp với nhau một góc 90 độ, chẳng hạn như 2 cạnh kề nhau của hình vuông/hình chữ nhật. Ngoài ra, có một số điều khác cần lưu ý:

 • Với chiều rộng có thể làm tròn đến chữ số thập phân theo đơn vị “centimet”.
 • Biện pháp này vẫn có thể áp dụng cho những mảnh đất không vuông góc.
 • Để đảm bảo các phép đo chiều rộng chính xác, bạn có thể vạch mẫu sàn trên giấy bằng các kích thước đã đo thực tế. Sau đó tiếp tục chia chúng thành nhiều hình vuông hoặc hình chữ nhật để áp dụng công thức tính nhanh. Cuối cùng, cộng kết quả đo đạc của các bản vẽ thu được sẽ cho chiều rộng địa hình chính xác nhất.

Bật mí cách tính diện tích đất chính xác, đơn giản năm 2023

Cách tính diện tích đất có hình dạng khác nhau

Thực tế không phải thửa đất nào cũng có hình vuông, vuông vức như vậy nên công thức tính diện tích đất được nhiều người quan tâm để đảm bảo có thể đo đạc chính xác. Điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tính pháp lý về sau:

Cách tính diện tích đất hình tam giác

Để tính diện tích tam giác ta có thể áp dụng công thức sau:

“Diện tích đất trong tam giác vuông = (dài x rộng): 2”

Ví dụ: Chiều dài thửa ruộng 30m, chiều rộng thửa ruộng 5m thì tổng diện tích thửa ruộng = (30m x 5m ) : 2 = 75m2

Cách tính diện tích đất hình chữ nhật và hình vuông

Đây là hai dạng địa hình dễ tính toán nhất và tốn ít thời gian nhất để đo đạc. Ngoài ra, theo phong thủy, những lô đất vuông vức sẽ vượng khí, thích hợp để ở và kinh doanh hơn. Vì vậy, khi mua đất người ta thường ưu tiên mua hình thức đất này. Cách tính diện tích đất như sau:

“Diện tích mảnh đất hình chữ nhật và hình vuông = chiều dài x chiều rộng”

Ví dụ : Chiều dài sân 20m, chiều rộng sân 6m thì tổng diện tích sân = 20m x 6m = 120m2.

Bật mí cách tính diện tích đất chính xác, đơn giản năm 2023

Cách tính diện tích mảnh đất hình thang

Với những lô đất hình thang thường rơi vào phần ngửa hoặc ngửa với công thức tính như sau:

” Diện tích của một mảnh đất hình thang = [(chiều dài + chiều rộng): 2 ] x chiều cao”

Ví dụ: Chiều dài mảnh đất là 10m, chiều rộng mảnh đất là 5m và chiều cao mảnh đất là 15m thì diện tích thửa đất hình thang này là = [(10m + 5m): 2] x 15m = 112,5 m2.

Cách tính diện tích đất bị méo

Đối với những thửa đất không phải là hình vuông hoặc đa giác thì việc tính diện tích đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác cao. Cách thích hợp nhất để tính diện tích của địa hình bị biến dạng là đo từng cạnh rồi cộng chúng lại với nhau để tìm chu vi của hình.

Chọn điểm trung tâm của đường dẫn, sau đó đo từ điểm đó đến trung điểm của một cạnh của đa giác. Sau đó áp dụng công thức sau để tính:

” x (chu vi (m) x trung tuyến (m2)”

Ví dụ: Sau khi đo cho kết quả như sau: Chu vi 20m, ở giữa là 5m. Áp dụng công thức sẽ có: ½ x (20 x 5) = 50m2 (diện tích đất).

Bật mí cách tính diện tích đất chính xác, đơn giản năm 2023

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ?

Trên đây là cách tính diện tích đất đối với đất chưa có sổ đỏ. Vậy những mảnh đất đã có sổ đỏ thì sao? Trên thực tế, không phải mảnh đất nào cũng có diện tích ghi trên sổ đỏ như nhau mà có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Ở giai đoạn này, phép tính sẽ như sau:

Đối với đất dự án

Với đất nền dự án , diện tích sử dụng của mỗi căn hộ sẽ được tính dựa trên diện tích thông thủy. Điều này đã được quy định rõ tại khoản 2 điều 101 bộ luật nhà ở. Gồm: Mặt tường các phòng chức năng, mặt bằng ban công trong nhà, mặt sàn bao gồm kho cột và hộp kỹ thuật đặt bên trong căn hộ.

Tuy nhiên, mặt bằng này không bao gồm tường bao và tường chung giữa các căn hộ.

Bật mí cách tính diện tích đất chính xác, đơn giản năm 2023

Đối với đất thổ cư

Trước khi mua nhà, người mua nên đo đạc diện tích mảnh đất và đối chiếu với diện tích đã được ghi trên sổ đỏ. Bởi với nhà thổ cư, khi tính diện tích đất sẽ dễ xảy ra tình trạng chênh lệch thiếu hay thừa diện tích đất. Biện pháp mới sẽ giúp bạn tránh được nhiều rắc rối khi đi kiểm tra diện tích sổ đỏ sau này.
Nếu không biết cách tính diện tích đất thổ cư , bạn có thể thuê các đơn vị đo đạc bằng máy móc hiện đại để đưa ra con số chính xác.

Trường hợp diện tích đất thực tế khác sổ đỏ phải làm gì?

Khi không còn nhu cầu sử dụng mảnh đất này nữa, bạn muốn bán, chuyển nhượng, tặng cho cho người khác nhưng diện tích thực tế khác với sổ đỏ thì phải làm thế nào? Theo quy định của pháp luật đất đai, trong trường hợp này, chủ sở hữu mảnh đất phải đăng ký biến động, hoàn công hoặc phá dỡ phần xây dựng trái phép (nếu có).
Để đăng ký biến động đất đai với cơ quan có thẩm quyền, chủ sở hữu đất đai cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản liền kề theo Mẫu số 09/ĐK;
 • Bản chính Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đã được cấp;
 • Một trong các tài liệu liên quan đến nội dung sửa đổi quy định tại điểm c khoản 4 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT;

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, bạn nộp hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai để được giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Bật mí cách tính diện tích đất chính xác, đơn giản năm 2023

Cách tính diện tích đất đã được chúng tôi giới thiệu cụ thể đến mọi người trong bài viết trên. Để đón đọc thêm nhiều thông tin thú vị, đừng quên ghé thăm website của chúng tôi mỗi ngày.

Bài viết liên quan