Căn hộ Officetel là gì? Đầu tư officetel liệu có khả quan?

Officetel – một loại hình bất động sản mang tính năng 2 trong 1 đang được nhiều người quan tâm và đánh giá cao. Mặt khác, thị trường officetel đang ngày càng trở nên sôi động với những tín hiệu khả quan. Vậy că hộ officetel là gì? Trong thời gian sắp tới, officetel có còn là kênh đầu tư giá trị như mong đợi? Cùng Chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Officetel là gì?

Căn hộ văn phòng (tiếng Anh: office-tel, từ ghép của office: văn phòng và hotel:  căn hộ) là một mô hình văn phòng kết hợp với tính năng của một căn hộ, người thuê/ người mua có thể dùng để làm việc và để ở. Chính vì vậy, thiết kế của officetel cũng thừa hưởng cả yếu tố của một văn phòng làm việc và những tiện nghi đầy đủ của căn hộ. Đây cũng là một dạng căn hộ studio.

Căn hộ văn phòng đầu tiên được xây dựng tại Mapo , Seoul, Hàn Quốc bởi Tập đoàn Phát triển Hàn Quốc vào năm 1985. Officetel được xây dựng nhằm mục đích tạo tiết kiệm thời gian đi lại, chi phí thuê nơi ở và nơi làm việc của những người độc thân, dành phần lớn thời gian cho công việc như: kế toán, giảng viên và giới văn nghệ sĩ…

Mở màn cho mô hình này tại Việt Nam là Chung cư Officetel Hong Kong Tower tại 243A Đê La Thành, Đống Đa, cũng là officetel Hà Nội đầu tiên.

Đặc điểm của căn hộ officetel là gì?

Diện tích

Mỗi một căn hộ văn phòng thường có diện tích nhỏ, từ 50 – 100 met vuông, thậm chí có khi chỉ cần 25 – 30m2. Với diện tích nhỏ, giá mua mỗi căn cũng thấp hơn những căn hộ thông thường, đáp ứng nhu cầu thuê của các start-up, doanh nghiệp nhỏ hoặc những chuyên gia nước ngoài.

Vị trí đẹp, hưởng lợi ích chung của tòa nhà

Các Officetels chủ yếu được xây dựng ở trung tâm thành phố hoặc các khu vực xung quanh, có điều kiện giao thông thuận lợi, các trung tâm hành chính.

Ngoài ra, officetel cũng là một phần tử nằm trong tổng thể khu chung cư. Vì thế người thuê nhà sẽ được quyền tận hưởng các tiện ích công cộng như hồ bơi, phòng tập thể thao, khu mua sắm…

Nhược điểm của officetel là gì?

Thứ nhất, căn hộ văn phòng có diện tích nhỏ, đồng nghĩa rằng nó chỉ dành cho những công ty có quy mô nhỏ. Bên cạnh đó, không cần phải trang bị nhiều thiết bị văn phòng, hồ sơ lưu trữ lớn…

Tính pháp lý: officetel vẫn được cấp sổ hồng, được phép đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên nó chỉ có thời hạn 50 năm, sau khi hết hạn, bạn phải tiến hành làm mới hợp đồng và đóng tiền phí đất ở.

Cơ hội và rào cản khi đầu tư căn hộ văn phòng officetel

Hiện tại nguồn cung từ các dự án văn phòng – căn hộ officetel tập trung chủ yếu ở Hà Mội và Tp. HCM (quận 1, 2, 3, 4 và quận 7 – Phú Mỹ Hưng). Nhu cầu về nguồn cung ngày càng lớn chính là cơ hội của các chủ đầu tư. Điều này cũng khiến giá mua và thuê liên tục tăng mạnh. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý lại trở thành rào cản lớn khiến cho chủ đầu tư e ngại.

Cơ hội sinh lời từ việc cho thuê officetel

  • Giá mua thấp: 50 – 30 m 2 khoảng 1 tỷ – 1,5 tỷ. kể từ khi mở bán đến khi bàn giao, mỗi căn officetel có giá tăng từ 15 – 35%. Giá thuê cao
  • Nhu cầu lớn từ các chuyên gia nước ngoài, start-up, doanh nghiệp nhỏ nguồn cung hạn chế
  • Tính năng 2 trong 1: vừa làm văn phòng, vừa cho để ở. Hình thức vừa ở vừa cho thuê đối với những cặp đối mới cưới, thường xuyên vắng nhà, hoặc những người độc thân
  • Ngoài ra, thời hạn sở hữu căn hộ chỉ tối đa 50 năm (vì đây là hình thức cho thuê dài hạn). Nhưng cứ sau 50 năm bạn sẽ được gia hạn và chỉ tính phí sử dụng đất theo giá Nhà nước.

Rào cản pháp lý chưa được giải quyết

Theo Luật Nhà ở 2014 và văn bản hướng dẫn thi hành chưa có quy định về dạng căn hộ – văn phòng (Office-tel). Phía cơ quan Nhà nước cho rằng nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh vẫn có sự tách biệt riêng tuyệt đối 2 diện tích này. Có nghĩa là căn hộ để ở và phần sở hữu khác để kinh doanh.

Đây là vướng mắc lớn nhất trong quản lý loại hình officetel, vì sự pha trộn về chức năng nên hệ thống và khuôn khổ pháp lý cho loại hình này vẫn chưa được điều chỉnh kịp thời. Tính pháp lý chưa được rõ ràng khiến cho các nhà quản lý, chủ đầu tư lo ngại trong quá trình phê duyệt, cấp phép đầu tư, phân phối và bàn giao.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn sẽ hiểu rõ hơn về mô hình căn hộ officetel là gì. Tuy vẫn chưa có khung pháp lý chuẩn đối với loại hình này, nhưng vẫn là cơ hội lớn nếu bạn chọn chủ đầu tư uy tín.

Bài viết liên quan