Cầu Phú Cường – Từ chứng nhân lịch sử đến điểm đen giao thông

Cầu Phú Cường có lẽ là địa danh không còn xa lạ với người dân Bình Dương và TP.HCM. Tọa lạc tại vị trí chiến lược nối thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương với huyện Củ Chi, TP.HCM, dự án này đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Bình Dương và của cả TP.HCM.

Vài nét về cầu Phú Cường Bình Dương

Vị trí cầu Phú Cường

Tọa lạc tại số 2158 Tỉnh lộ 8, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM, cầu Phú Cường bắc qua sông Sài Gòn, nối tỉnh Bình Dương và TP.HCM với Tỉnh lộ 8 (thuộc địa phận TP.HCM). Mỹ, huyện Củ Chi) với đường Huỳnh Văn Cù (thuộc P.Phú Mỹ, Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một).

Lịch sử cầu Phú Cường

Cầu được khởi công xây dựng lần đầu tiên vào năm 1960. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cầu Phú Cường thường xuyên là nơi diễn ra những trận giao tranh ác liệt giữa quân cách mạng và quân ngụy do nằm trên vị trí chiến lược trên bãi mìn.

Tháng 11 năm 2004, cầu được xây dựng mới và dỡ bỏ một phần cầu cũ để làm bến phà phục vụ việc đi lại giữa hai bờ sông Sài Gòn trong thời gian xây dựng mới.

Cầu Phú Cường khánh thành vào năm nào?

Tháng 7/2007, cầu Phú Cường chính thức được khánh thành và thông xe sau gần 3 năm thi công.

Kích thước cầu Phú Cường

Công trình được xây dựng với chiều dài 446m, rộng 14m gồm 12 nhịp, 4 làn xe. Tại đầu cầu đường Huỳnh Văn Cù (tỉnh Bình Dương) có một trạm thu phí hoạt động liên tục.

Cầu Phú Cường do nhà thầu nào xây dựng?

Nhà thầu

Năm 2007, cùng với nguồn vốn BOT của Chính phủ, Công ty cổ phần BOT cầu Phú Cường đã nâng cấp, xây dựng và đưa vào khai thác cầu Phú Cường nối huyện Củ Chi với thị xã Thủ Dầu Một.

Tổng mức đầu tư

Công trình trên được xây dựng với số vốn 121 tỷ đồng. Với nguồn vốn BOT đã đầu tư, Công ty cổ phần BOT cầu Phú Cường được ủy quyền thu phí trong 25 năm qua trạm thu phí hai chiều đặt trên đường Huỳnh Văn Cù (TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Cầu Phú Cường huyết mạch của Bình Dương

Cầu Phú Cường chiếm vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của TP.HCM và tỉnh Bình Dương. Là công trình giao thông đường bộ cấp IV theo phân loại của Bộ Xây dựng.

Với vị trí chiến lược, dự án này giúp rút ngắn khoảng cách từ phía Bắc và Tây Bắc tỉnh Bình Dương đến huyện Củ Chi và các quận phía Bắc TP.HCM như Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú. Đặc biệt, là con đường ngắn nhất từ Khu công nghiệp VSIP II (TX. Tân Uyên) đến khu vực phía Bắc TP.HCM.

Những điều cần biết khi đi qua cầu Phú Cường

Chỉ đường đến cầu Phú Cường

Hướng từ trung tâm TP.Thủ Dầu Một đi huyện Củ Chi: Đi theo hướng Đại lộ Bình Dương đến Ngã 3 Phước Kiển rẽ trái vào đường Huỳnh Văn Cù chạy thẳng đến cầu Phú Cường .

Hướng từ Huyện Củ Chi đi Thị xã Thủ Dầu Một: Đi thẳng theo hướng Tỉnh lộ 8 về hướng cầu Phú Cường.

Trạm thu phí cầu Phú Cường

Giá vé mỗi lượt qua Trạm thu phí cầu Phú Cường dao động từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng/lượt tùy loại phương tiện. Mức thu cụ thể cho các loại phương tiện là:

Loại xe Vé lượt (VNĐ)
Xe dưới 9 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 5 tấn 10.000
Xe từ 9 – 30 ghế ngồi, xe tải có tải trọng từ 5 tấn – dưới 10 tấn 15.000
Xe trên 30 ghế ngồi, xe tải có tải trọng từ 10 tấn 20.000

Ngoài ra, để tránh mất thời gian cho các tài xế thường xuyên lái xe tại khu vực này, chủ phương tiện có thể sử dụng thẻ thu phí điện tử tự động 2 chiều với mức phí như sau:

  • 200.000 VNĐ.
  • 300.000 VNĐ.
  • 500.000 VNĐ.
  • 1.000.000 VNĐ.
  • 3.000.000 VNĐ.

Mỗi loại thẻ sẽ được giảm giá 10%.

Giờ cao điểm tại cầu Phú Cường

Từ 4h đến 18h là giờ cao điểm tại cầu Phú Cường do lượng phương tiện của công nhân, cán bộ lưu thông từ thị xã Thủ Dầu Một về huyện Củ Chi hoặc từ huyện Củ Chi về thị xã Thủ Dầu Một rất đông.

Chấp hành tốt luật giao thông khi lưu thông qua khu vực cầu Phú Cường

Đây là tuyến đường quan trọng nên thường xuyên được lực lượng CSGT kiểm tra, giám sát. Tại giao lộ Tỉnh lộ 8 với đường Hà Duy Phiên thường xuyên có các chốt kiểm soát nên khi di chuyển qua đây bạn chú ý đèn giao thông khi rẽ vào đường Hà Duy Phiên hướng về quận 12, TP.HCM.

Khi đi từ Thủ Dầu Một qua Ngã 3 Phước Kiển về Huỳnh Văn Cù, các bạn lưu ý nguyên tắc nhường đường khi qua các ngã tư và xi nhan của chính mình do mật độ phương tiện, đặc biệt là xe tải, xe đầu kéo trên đoạn đường này rất dài. khóa học.

Giao thông phức tạp tại cầu Phú Cường

Tắc đường

Tuyến đường này thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông, nhất là vào giờ cao điểm khi công nhân, nhân viên văn phòng, học sinh tan trường. Ùn tắc giao thông tại đây ảnh hưởng lớn đến việc di chuyển của người dân đi lại trên tuyến đường này.

Trong đó, đường Huỳnh Văn Cù (TP.Thủ Dầu Một) là “điểm nóng” về giao thông vào mỗi giờ cao điểm. Ở đây thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông lớn do mật độ phương tiện, đặc biệt là xe tải, xe đầu kéo chạy qua đây rất đông mà đường này lại rất hẹp.

tai nạn giao thông kinh hoàng

Với lượng lớn xe tải lưu thông thường xuyên, nơi đây còn là “điểm đen” tai nạn với vô số vụ tai nạn nghiêm trọng:

  • Vào năm 2020, đã xảy ra một vụ va chạm giữa một chiếc xe tải và một người đàn ông đi xe đạp. Hậu quả, người đàn ông tử vong tại chỗ.
  • Ngoài ra còn có một vụ tai nạn giữa xe đầu kéo và xe máy do một người đàn ông ngoài sáu mươi điều khiển khiến ông tử vong ngay lập tức.

Tai nạn giao thông tại cầu Phú Cường

Cầu Phú Cường là công trình giao thông có vị trí chiến lược, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Dương và TP.HCM. Do vị trí nổi bật nên lượng phương tiện lưu thông qua đây rất đông nên các bạn hãy tuân thủ luật đi đường khi lưu thông qua đây để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người.

Bài viết liên quan