Đất BHK là gì? Đất BHK có lên thổ cư được không?

Theo quy định của Luật đất đai 2013, đất đai được chia thành 3 nhóm đất chính là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Đất có ký hiệu BHK là loại đất thuộc nhóm đất ruộng. Hãy cùng tìm hiểu định nghĩa đất BHK là gì và các quy định về đất BHK.

Đất BHK là gì?

Đất BHK là đất ký hiệu cho cây hàng năm, thuộc nhóm đất nông nghiệp theo quy định của luật đất đai 2013.

Là loại đất chuyên dùng để trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng từ khi trồng đến khi thu hoạch không quá 01 năm, kể cả cây hàng năm được lưu giữ cho thu hoạch tối đa là 05 năm.

Đất trồng cây hàng năm bao gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác. Trong đó, đất trồng cây hàng năm khác là đất trồng cây trồng không phải là đất trồng lúa. Có thể kể đến như: mía, dược liệu, đay, cói, dâu tằm, sả, rau hay cỏ chăn nuôi gia súc.

Quy định về đất đai BHK.

Mức độ

Tại Điều 129 Luật Đất đai quy định về hạn mức đất trồng cây hàng năm như sau:

  • Đối với đất thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ thì cá nhân/hộ gia đình được giao đất trồng cây hàng năm với diện tích tối đa là 03 héc ta.
  • Đối với đất thuộc các tỉnh, thành phố khác do Trung tâm quản lý thì cá nhân/hộ gia đình được giao đất trồng cây hàng năm với diện tích không quá 02 héc ta.

Đất BHK có lên thổ cư được không?

Đất BHK là đất trồng cây hàng năm thuộc nhóm đất ruộng. Tuy nhiên, cũng có thể chuyển đổi sang đất thổ cư nếu đáp ứng đủ các điều kiện.

Theo điểm d khoản 1 điều 57 Luật đất đai 2013 thì khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất ở phải được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Như sau:

  • Đối với cá nhân, hộ gia đình phải xin phép chuyển mục đích sử dụng đất của Uỷ ban nhân dân cấp huyện.
  • Đối với tổ chức xin phép chuyển mục đích sử dụng đất từ UBND tỉnh.
  • Đồng thời, cơ quan nhà nước có liên quan căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện và đơn sử dụng đất trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất để xét duyệt hồ sơ.

BHK có thế chấp ngân hàng được không?

Như đã đề cập ở trên, đất trồng cây hàng năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Do đó, để được thế chấp vay vốn ngân hàng thì mảnh đất đó phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Điều 188 Luật Đất đai như sau:

  • Đất trồng cây hàng năm phải có đầy đủ sổ đỏ và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kèm theo.
  • Đất không tranh chấp.
  • Không thu hồi đất để bảo đảm thi hành án.
  • Đất vẫn đang được sử dụng.

Nếu đáp ứng các điều kiện trên thì đất trồng cây hàng năm có thể được thế chấp vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, trên thực tế, các ngân hàng thương mại ở Việt Nam rất ít khi nhận đất nông nghiệp làm tài sản bảo đảm cho các khoản vay.

Thông thường, các ngân hàng này chỉ cho vay thế chấp đất thổ cư hoặc đất có quyền sử dụng lâu dài. Trong trường hợp được ngân hàng chấp nhận cho vay, khoản vay cũng bị hạn chế và thường rất thấp, ngoài ra còn phải trải qua các bước thẩm định khắt khe và mất nhiều thời gian.

Vì vậy, để được vay vốn ngân hàng nhanh chóng, nên chuyển đổi đất canh tác hàng năm thành đất thổ cư.

Bạn vừa xem bài viết BHK Land là gì . Chúc bạn đọc sức khỏe và thành công!

Bài viết liên quan