TOP 10 Đất Nước Nhỏ Nhất Thế Giới Mới Nhất Hiện Nay

Trên thế giới có hàng tỷ người sinh sống trên khắp các châu lục, mỗi nơi mang một bản sắc văn hóa khác nhau tạo nên những điều thú vị mà có thể chúng ta chưa từng biết đến. Bên cạnh những nước lớn còn có những nước nhỏ ít người biết đến. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để xem 10 quốc gia nhỏ nhất thế giới là những quốc gia nào nhé!

Top 10 đất nước nhỏ nhất thế giới

Vatican

Top 10 quốc gia nhỏ nhất thế giới

Đứng đầu bảng xếp hạng là Thành phố Vatican với diện tích chỉ khoảng 0,5 km vuông, là quốc gia nhỏ nhất thế giới. Nằm ở thủ đô Rome, Ý, nhưng Thành phố Vatican là một quốc gia riêng biệt và là quê hương của Giáo hoàng cùng nhiều nhân vật tôn giáo khác. Với dân số chỉ 800 người, bao gồm các hồng y, nhà ngoại giao, hiến binh, binh lính Thụy Sĩ và giáo dân. Vatican có một nền kinh tế phi thương mại duy nhất trên thế giới, chủ yếu được thúc đẩy bởi sự đóng góp từ những người Công giáo La Mã trên khắp thế giới và thu nhập từ việc bán tem, ấn phẩm và quà lưu niệm, v.v.

Công quốc Monaco

Top 10 quốc gia nhỏ nhất thế giới

Công quốc Monaco là một quốc gia độc lập có chủ quyền ở châu Âu, nhỏ thứ hai trên thế giới với diện tích chưa đầy 2 kilômét vuông (1,98 kilômét vuông). Monaco có 3 mặt giáp Pháp, mặt còn lại giáp Địa Trung Hải. Nhờ vậy, Monaco có khí hậu ôn hòa, mát mẻ quanh năm và là điểm dừng chân lý tưởng của nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, dân số nước này năm 2016 là hơn 37.500 người trên 1,98 km2. Trên danh nghĩa, Monaco là quốc gia có mật độ dân số và GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới. Hơn nữa, Monte Carlo còn là một thành phố nổi tiếng và thu hút một lượng lớn khách du lịch hàng năm. Dù chỉ là một công quốc nhỏ nằm bên bờ Địa Trung Hải, nhưng Monaco lại là một trong những quốc gia giàu có và xa hoa bậc nhất thế giới, vượt qua cả Dubai về truyền thống cũng như sự sành điệu trong chi tiêu.

Cộng hòa Nauru

Top 10 quốc gia nhỏ nhất thế giới

Cộng hòa Nauru là một quốc gia ở Micronesia ở Nam Thái Bình Dương, lớn thứ ba trên thế giới tính theo diện tích đất liền. Xét về tiêu chí đảo quốc, đó là nơi nhỏ nhất thế giới. Nauru có diện tích 21 km vuông với dân số 10.200 người (2016). Nền kinh tế của đất nước chủ yếu dựa vào đánh bắt và khai thác mỏ. Ngoài ra, đây được cho là quốc đảo có số người mắc bệnh béo phì cao nhất, với 97% nam giới và 93% nữ giới mắc bệnh.

Tuvalu

Top 10 quốc gia nhỏ nhất thế giới

Tuvalu còn được gọi là Quần đảo Ellice. Quốc đảo này nằm ở Nam Thái Bình Dương, giữa Hawaii và Australia. Tổng diện tích của Tuvalu, bao gồm cả đá ngầm, san hô và rừng rậm, vào khoảng 26 km2, nhỏ thứ tư trên thế giới. Tuvalu bao gồm 9 đảo san hô nằm rải rác và đông dân cư. Dân số Tuvalu dưới 10.000 người, tương đương khoảng 384 người/km2 (2016).

Thủ đô của đất nước là Funafuti, nơi có bãi biển đẹp nhất và thu hút một lượng lớn du khách. Khu vực cao nhất của quốc gia này chỉ cao khoảng 5m so với mực nước biển, mặc dù nền kinh tế chủ yếu dựa vào đánh bắt cá và trồng cây lương thực nhưng đất đai Tuvalu kém màu mỡ và không có tài nguyên khoáng sản. Thu nhập chính của chính phủ đến từ việc bán tem, tiền xu cũ và ngoại tệ do công nhân gửi về.

Cộng hòa San Marino

Top 10 quốc gia nhỏ nhất thế giới

San Marino là quốc gia yêu sách đầu tiên với dân số khoảng 32.000 người. Tên đầy đủ của San Marino là Great Peaceful Republic of San Marino. Điều đặc biệt là San Marino hoàn toàn nằm ở Ý.

Theo truyền thuyết, quốc gia này được thành lập vào thế kỷ thứ 4 bởi một thợ đá tên là Marino – một người đến trốn săn dưới thời trị vì của Hoàng đế Diocletian. Sau đó, San Marino được coi là một trong những nước cộng hòa độc lập lâu đời nhất trên thế giới khi được Giáo hoàng Urban VIII công nhận vào năm 1631.

San Marino là quốc gia có nền kinh tế công nghiệp, dịch vụ và du lịch phát triển. Trong đó, nền kinh tế chủ yếu dựa vào tài nguyên truyền thống (nho, đá xây dựng), phát hành tem bưu chính và đặc biệt là du lịch.

Công quốc Liechtenstein

Top 10 quốc gia nhỏ nhất thế giới

Công quốc Liechtenstein là một quốc gia độc lập ở Tây Âu, có thủ đô là Vaduz và thành phố lớn nhất là Schaan. Nằm giữa Thụy Sĩ và Áo, đất nước Liechtenstein là một nơi an toàn với tỷ lệ tội phạm cực kỳ thấp. Được điều chỉnh theo sức mua tương đương, Liechtenstein có tổng sản phẩm quốc nội bình quân đầu người cao nhất thế giới và nợ nước ngoài thấp nhất thế giới.

Ngoài ra, Liechtenstein còn có tỷ lệ thất nghiệp thấp thứ hai thế giới với 1,5% (thấp nhất là Monaco). Nền kinh tế của Liechtenstein chủ yếu là công nghiệp, nhưng chủ yếu nhập khẩu nguyên liệu thô để gia công và chế biến. Hơn nữa, du lịch cũng là một ngành đem lại lợi nhuận rất lớn cho công quốc này.

Quần đảo Marshall

Top 10 quốc gia nhỏ nhất thế giới

Quần đảo Marshall, tên chính thức là Cộng hòa Quần đảo Marshall, là một đảo quốc nằm gần đường xích đạo ở Thái Bình Dương, hơi chếch về phía tây của Đường đổi ngày quốc tế. Về mặt địa lý, quốc gia này là một phần của nhóm đảo Micronesia lớn hơn

Liên bang Saint Kitts và Nevis

Top 10 quốc gia nhỏ nhất thế giới

Quốc gia này bao gồm hai hòn đảo Saint Kitts và Nevis nằm ở phía đông vùng biển Caribe. Theo điều tra dân số tháng 1 năm 2016, dân số của Saint Kitts và Nevis nhỏ hơn sáu lần so với dân số của Cộng hòa Maldives, xấp xỉ 55.000.Liên bang Saint Kitts và Nevis có ngành du lịch, nông nghiệp và rất phát triển.

Cộng hòa Maldives

Top 10 quốc gia nhỏ nhất thế giới

Maldives hay Quần đảo Maldives, tên chính thức là Cộng hòa Maldives, là một quốc đảo được tạo thành từ một nhóm các đảo san hô ở Ấn Độ Dương. Quần đảo Maldives bao gồm 1.192 đảo san hô được nhóm thành một nhóm gồm 26 hòn đảo, trong đó có khoảng 200 hòn đảo có người sinh sống. Maldives trở thành một quốc gia độc lập vào năm 1965. Dân số của Maldives vào khoảng 367.000 người. Maldives giữ kỷ lục quốc gia bằng phẳng nhất thế giới, độ cao đất tự nhiên chỉ 2,3m so với mực nước biển cùng khí hậu ôn hòa, ấm áp quanh năm. Vì vậy, các quần đảo hình thành một hệ sinh thái với hệ động vật biển phong phú với các rạn san hô ngày càng mở rộng hơn bao giờ hết. Du lịch và đánh cá là hai ngành kinh tế mũi nhọn của Maldives. Đặc sản du lịch của Maldives là những khu nghỉ dưỡng sang trọng nổi tiếng thế giới với những ngôi nhà gỗ nằm ngay trên những rạn san hô đầy màu sắc, nhưng cũng là những điểm du lịch đắt đỏ nhất thế giới.

Cộng hòa Malta

Top 10 quốc gia nhỏ nhất thế giới

Cộng hòa Malta là một quốc đảo ở phía nam châu Âu, bao gồm một quần đảo ở giữa biển Địa Trung Hải. Khi so sánh dân số 107.000 người của Grenada, Malta thực sự là một vương quốc cực kỳ nhộn nhịp và sôi động với dân số 419.000 người (tính đến ngày 1 tháng 1 năm 2016), khiến Malta trở thành một trong những quốc gia nổi tiếng nhất thế giới. Châu Âu. Cộng hòa Malta có 3 đảo lớn: Malta (Malta), Gozo (Għawdex) và Comino (Kemmuna) – có người sinh sống và một số đảo nhỏ bị bỏ hoang. Theo một báo cáo của Liên hợp quốc, Malta đứng thứ 48 trong số các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Malta có Calypso’s Cave – hang động nhìn ra bờ biển đầy cát, vịnh Ramla, đặc điểm này được thể hiện rất rõ trong sử thi Odyssey – nơi Calypso đã giam giữ Odysseus như một ‘tù nhân của tình yêu’ trong suốt 7 năm. Calypso đảm bảo sự bất tử của Odysseus khi ở bên cạnh mình, nhưng Odysseus đã bỏ trốn cùng vợ mình, Penelope.

Kết luận

Mỗi quốc gia đều có bản sắc dân tộc riêng, cũng như những điểm thu hút riêng. Bên cạnh những quốc gia rộng lớn như Nga hay Trung Quốc, những cường quốc như Mỹ hay Nhật Bản thì còn có những quốc gia nhỏ bé nhất thế giới nhưng cũng tràn đầy sức sống. Tất cả tạo nên một thế giới đầy màu sắc, nhiều điều thú vị để khám phá và học hỏi.

Như vậy, bài viết đã giới thiệu đến bạn đọc 10 quốc gia nhỏ nhất thế giới, giúp bạn có thêm những kiến thức mới và thú vị hơn về cuộc sống.

Bài viết liên quan