ĐHT Là Đất Gì? Vai Trò Của Đất ĐHT Trong Phát Triển Hạ Tầng 

DHT là đất gì và việc sử dụng nó được quy định như thế nào? Hệ thống ký hiệu đất đai theo quy định của pháp luật hiện hành khá nhiều, ngoài các nhóm đất chính theo phân loại đất còn có nhiều loại đất khác sử dụng trong sinh hoạt; bao gồm cả vùng đất DHT. Bài viết tiếp theo của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại đất này, hãy chú ý theo dõi nhé!

ĐHT là đất gì?

Mỗi ký hiệu đất thể hiện tên của một loại đất khác nhau được thể hiện trên bản đồ địa chính, vậy ký hiệu đất DHT là gì? Là tên gọi tắt của cụm từ đất phát triển hạ tầng hay còn gọi là đất hạ tầng.

Loại đất này được sử dụng để xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi, bưu chính viễn thông, văn hóa, cơ sở giáo dục và đào tạo, cơ sở y tế, cơ sở năng lượng, thể dục thể thao, cơ sở nghiên cứu khoa học, cơ sở dịch vụ xã hội và chợ. DHT thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, được sử dụng ổn định lâu dài theo quy định tại Điều 125 Luật Đất đai năm 2013.

Địa hình DHT là gì? Có nên đầu tư vào đất hạ tầng?

Ở mỗi thời điểm và giai đoạn khác nhau, mỗi địa phương sẽ có chính sách phát triển và kế hoạch sử dụng đất riêng để phát triển cơ sở hạ tầng. Quy hoạch đất hạ tầng phải đảm bảo sử dụng hiệu quả, đồng thời là cơ sở quan trọng để nhà nước thực hiện các thủ tục liên quan như: cấp giấy chứng nhận, giao đất, chuyển mục đích sử dụng, đền thờ. sự hồi phục, …

Vai trò của đất ĐHT trong phát triển hạ tầng

Kết cấu hạ tầng có vai trò hết sức đặc biệt, tác động đến phát triển kinh tế – xã hội, tạo động lực phát triển đa ngành, đa lĩnh vực. Không chỉ ở Việt Nam mà ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, cơ sở hạ tầng chính là bệ phóng bền vững cho tương lai. Có kết cấu hạ tầng mạnh sẽ nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế dẫn đến đời sống xã hội tốt hơn và ngược lại.

Là một quốc gia đang phát triển, phát triển cơ sở hạ tầng là giá trị cốt lõi của Việt Nam. Do đó, trong nhiều năm, ngân sách đầu tư cho cơ sở hạ tầng, đặc biệt là năng lượng, giao thông, viễn thông, vệ sinh, v.v., chiếm khoảng 9 đến 10% GDP. Các công trình giao thông đầu mối, cảng hàng không, cảng biển, đường sắt, các phương thức vận tải… tiếp tục được nâng cấp và triển khai đồng bộ.

Địa hình DHT là gì? Có nên đầu tư vào đất hạ tầng?

Để thực hiện tốt những nhiệm vụ này, việc sử dụng quỹ đất và quy hoạch sao cho hợp lý là vô cùng quan trọng. Đất phát triển hạ tầng theo quy hoạch sẽ đáp ứng nhu cầu của xã hội, phục vụ các ngành kinh tế, cải thiện diện mạo đô thị, chất lượng sống, gia tăng giá trị quốc gia, khu vực.

Có nên đầu tư vào địa hình DHT hay không?

Rất nhiều khách hàng đã đặt ra câu hỏi này sau khi tìm hiểu DHT là gì. Bởi đầu tư vào bất động sản chưa bao giờ là dễ dàng bởi tính biến động và rủi ro có thể phát sinh bất cứ lúc nào. Thực tế có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến câu trả lời cho câu hỏi trên, và quan trọng nhất luôn phụ thuộc vào mục đích sử dụng và tiềm lực tài chính hiện có của mỗi người để lựa chọn sao cho hợp lý.

Mặc dù vậy, đất nền hạ tầng vẫn là một khoản đầu tư hấp dẫn mà bạn nên đầu tư. Nhưng trước hết bạn phải biết mình mua với mục đích gì, tiềm lực tài chính có phù hợp hay không? Chỉ sau đó các quyết định chính xác có thể được thực hiện.

Địa hình DHT là gì? Có nên đầu tư vào đất hạ tầng?

Hơn nữa, khi đầu tư vào đất nền, ngoài lợi nhuận thu được nếu đầu tư đúng hướng, bạn còn phải tính đến những rủi ro có thể xảy ra. Bởi không giống như các loại đất khác, đất dành cho phát triển hạ tầng rất dễ bị rủi ro như thay đổi hoặc hủy bỏ quy hoạch trong tương lai. Nếu không cẩn thận, bạn có thể mất tất cả.

Thông tin về đất phát triển cơ sở hạ tầng

Đất phát triển kết cấu hạ tầng là nhóm đất nằm trong quy hoạch được sử dụng trên địa bàn từng địa phương. Do đó, việc biết các thông tin liên quan đến sự phát triển của loại đất này là rất quan trọng. Trước khi quyết định đầu tư, hãy chắc chắn rằng bạn biết thông tin chính xác của mảnh đất này:

  • Việc thẩm tra đồ án quy hoạch thị trấn căn cứ vào thông tin trên sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hoặc sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản liền kề trên đất).
  • Để đảm bảo an toàn hơn, vui lòng yêu cầu chứng chỉ quy hoạch cho khu đất mà bạn muốn đầu tư.
  • Kiểm tra thông tin với Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc các dịch vụ bất động sản uy tín trên thị trường.
  • Phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường xác định chính xác vị trí ranh giới liên quan đến phần đất của mình.

Địa hình DHT là gì? Có nên đầu tư vào đất hạ tầng?

Những lưu ý cần nhớ trước khi đầu tư vào đất phát triển hạ tầng

Đầu tư vào bất động sản nói chung và đất đai để phát triển cơ sở hạ tầng tiềm ẩn rủi ro. Và để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra, xin lưu ý một số điểm sau:

  • Ưu tiên những khu vực giá đất thấp, khi thu hồi vốn không bị lỗ quá nhiều.
  • Trong trường hợp dự án quy hoạch được đẩy nhanh tiến độ thực hiện thì nên đầu tư vào những lĩnh vực có thể sớm sinh lời trong khoảng 3-5 năm.
  • Đọc rõ các điều khoản trong hợp đồng mua bán để tránh những rắc rối không đáng có về sau.
  • Kiểm tra kỹ thông tin pháp lý trước khi quyết định mua đất hạ tầng nào.
  • Chia vốn đầu tư thành nhiều khu vực khác nhau, không dồn hết vốn vào một mảnh đất lớn trong cùng một khu vực.

DHT đất là gì đã được phân tích rõ qua nội dung cụ thể trên. Là một cơ hội đầu tư bất động sản hấp dẫn, khách hàng có nhu cầu đầu tư nên tự tìm hiểu kỹ lưỡng, đặc biệt là về quy hoạch và pháp luật. Điều này sẽ giúp bạn đầu tư chính xác và giảm thiểu rủi ro.

Bài viết liên quan