Sân bay Phan Thiết – Vị trí, tiến độ thi công cập nhật 2023

Sân bay Phan Thiết là một sân bay dân dụng đã được khởi công xây dựng vào ngày 5/4/2021. Vị trí sân bay Phan Thiết nằm tại xã Thiên Nghiệp, phía Đông Bắc Thành phố Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận. Tổng quy mô diện tích sân bay Phan Thiết hay còn được gọi là sân bay Thiện Nghiệp lên đến 543 ha.

Sân bay Phan Thiết có tên gọi trước đây là “Phi trường Căng E.S.E.P.I.C” do Pháp xây dựng vào trước năm 1975. Hiện nay theo quy hoạch, sân bay Phan Thiết sẽ bao gồm hệ thống nhà ga có quy mô tiếp nhận hơn 500.000 khách mỗi năm, 3 đường cất hạ cánh tiêu chuẩn quốc tế.

Thông tin tổng quan sân bay Phan Thiết

Tên dự án Sân bay Phan Thiết
Vị trí Xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận
Quy mô 543 ha
Cấp độ sân bay 4E
Tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng
Nguồn vốn huy động Nhà đầu tư BOT – Công ty Cổ phần Rạng Đông & Bộ Quốc Phòng
Số lượng khách 500.000 khách / năm
Thời gian khởi công Tháng 4/2021
Dự kiến hoàn thành Cuối năm 2022

Sân bay Phan Thiết sẽ có 3 khu vực tiếp nhận phục riêng biệt cho từng mục đích khác nhau. Cụ thể sẽ có 3 khu vực như sau:

  • Dùng chung cho hai mục đích dân dụng và quân sự.
  • Khu vực độc lập dành cho máy bay hàng không dân dụng.
  • Khu vực quân sự chỉ dành riêng cho máy bay quân đội, các hạ tầng kỹ thuật quân sự

Vị trí sân bay Phan Thiết nằm ở đâu?

Vị trí sân bay Phan Thiết nằm ở xã Thiện Nghiệp, Thành phố Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận. Sân bay Phan Thiết cách trung tâm thành phố Phan Thiết khoảng 10 km; cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 210 km.

Thông tin quy hoạch dự án sân bay Phan Thiết

Dự án sân bay Phan Thiết được quy hoạch bởi Bộ Giao thông Vận tải và Tỉnh Bình Thuận. Vào năm 2009, Thủ tướng đã phê duyệt bản quy hoạch sân bay Phan Thiết với quy mô lên đến 543ha. Lúc bấy giờ, bản quy hoạch sân bay Phan Thiết gồm sân bay quân sự cấp 1 và dân dụng cấp 4C.

Năm 2017, UBND Bình Thuận đề xuất nâng cấp sân bay Phan Thiết 4C lên cấp 4E, đường băng kéo dài từ 2.400 m lên 3.050 m. Đến tháng 2/2018, sân bay này được Thủ tướng phê duyệt là một trong 15 cảng hàng không nội địa trên toàn quốc có quy mô cấp 4E dân dụng kết hợp với sân bay quân sự cấp 1, tổng vốn đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng.

Sân bay Phan Thiết khi nào khởi công? Dự kiến hoàn thành khi nào?

Sân bay Phan Thiết khi nào khởi công là một trong những câu hỏi mà rất nhiều quý khách hàng quan tâm. Trong giai đoạn vừa qua, Bộ Quốc phòng và Tỉnh Bình Thuận đã động thổ và triển khai xây dựng Sân bay Phan Thiết vào ngày 5/4/2021.

Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Quốc phòng cho biết, thời gian qua, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo để hoàn thành các thủ tục đầu tư dự án xây dựng sân bay Phan Thiết theo quy định. Theo dự kiến, sân bay Phan Thiết sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022.

Nhà thầu sân bay Phan Thiết là ai?

Sân bay Phan Thiết được Công ty CP Rạng Đông làm nhà đầu tư thực hiện dự án xây dựng sân bay Phan Thiết – hạng mục hàng không dân dụng theo hình thức hợp đồng BOT. Quyết định này được phê duyệt bởi Chủ tịch UBND Tỉnh Bình Thuận.

Sau khi sân bay Phan Thiết hoàn thành, chủ đầu tư được khai thác kinh doanh không quá 81 năm 1 tháng kể từ ngày bắt đầu thu phí hoàn vốn cho dự án. Thời gian chính thức sẽ được xác định trên cơ sở đàm phán, thương thảo tại Hợp đồng Dự án.

Theo lộ trình hoạt động giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, sân bay Phan Thiết có vai trò chức năng bay hàng không chung, bay phục vụ công tác tìm kiếm, cứu nạn và giai đoạn đến năm 2030 có thể phát triển khai thác bay thường lệ khi có thị trường.

Bài viết liên quan