Trịnh Văn Quyết Là Ai? Sự Nghiệp Giàu Có Của Trịnh Văn Quyết

Trịnh Văn Quyết là người thứ 2 của Việt Nam chính thức trở thành “tỷ phú đô la”. Anh nổi tiếng với những kế hoạch nghỉ dưỡng sinh thái 5 sao tại Việt Nam và sở hữu BamBoo Airways. Hãy cùng chúng tôi khám phá sự nghiệp giàu có của ông trùm bất động sản tầm cỡ này nhé!

Tiểu sử Trịnh Văn Quyết

Trịnh Văn Quyết là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC với giá trị tài sản 22,7 nghìn tỷ đồng, tương đương 1,02 tỷ USD, là người giàu thứ 9 trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Ông cũng là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Hãng hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) – công ty thành viên của Tập đoàn FLC. Hãng hàng không này chính thức cất cánh vào ngày 16/01/2019. Bamboo Airways sẽ phục vụ các đường bay nội địa nối các địa điểm với quần thể nghỉ dưỡng của FLC cũng như các đường bay quốc tế.

Tiểu sử ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC

Tiểu sử tóm tắt Trịnh Văn Quyết

Tên thật

Trịnh Văn Quyết

năm sinh

27/11/1975

Nơi sinh

Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

Giáo dục

đại học luật hà nội

Chức vụ

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, Chủ tịch Hãng hàng không Bamboo Airways

Gia đình

Vợ: Lê Thị Ngọc Diệp

Gia đình: Trịnh Thị Thúy Nga (em gái ông)

Bố: Trịnh Hồng Quý

Mẹ: Đỗ Thị Giáp

Trẻ em: ba con trai

tóm tắt công việc

 • Năm 2008, thành lập Trường Phú Fortune – cái nôi của Tập đoàn FLC, lấn sân sang lĩnh vực chứng khoán với CTCP Chứng khoán FLCS (Chứng khoán Artex).

 • Năm 2009, với việc khởi công xây dựng tòa nhà FLC Landmark Tower, ông Trịnh Văn Quyết vụt sáng trên thị trường bất động sản.

 • Năm 2010, các lĩnh vực doanh thu hòa làm một, Trường Phú Fortune chuyển đổi thành Tập đoàn FLC.

 • Năm 2014, quần thể nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn được khởi công xây dựng trên khu vực đầm lầy rộng 200 ha.

 • Năm 2015, khi dự án Twin Tower khởi công, đại gia Trịnh Văn Quyết trở thành “bầu” Quyết từ đội bóng FLC Thanh Hóa.

 • Năm 2016, cổ phiếu ROS của FLC Faros lên sàn chứng khoán, ông Quyết soán ngôi giàu nhất sàn chứng khoán với tổng tài sản 33 nghìn tỷ đồng.

 • Năm 2017, Hãng Hàng không Tre Việt – Bamboo Airways được thành lập với số vốn 700 tỷ đồng.

Hành trình học vấn của Trần Văn Quyết

Trịnh Văn Quyết sinh ra trong một gia đình viên chức nghèo ở một vùng quê Vĩnh Phúc xưa. “Xuất phát vào đời tôi không dễ dàng gì. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, tôi vào Sài Gòn học và làm thợ sửa chữa điện tử. Sau hai năm kiếm được ít tiền, tôi thực hiện được ước mơ tiếp tục con đường học vấn của mình – tỷ phú Trịnh Văn Quyết nhớ lại.

Khi anh bước chân vào giảng đường đại học, hoàn cảnh khó khăn đến mức không mua nổi chiếc xe đạp, cũng là lúc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế đối với Việt Nam, là cơ hội rất tốt cho những người buôn bán ở chợ. Các bạn học của Quyết lúc này vẫn còn nhớ như in hình ảnh một chàng trai mảnh khảnh, vầng trán cao, đôi mắt sáng đang làm việc trên giảng đường, luôn xuất sắc trong các môn học nhưng cũng đặc biệt nhạy cảm với thời cuộc.

Năm 24 tuổi, Trịnh Văn Quyết hoàn thành 2 chương trình học tại Học viện Hành chính Quốc gia và Đại học Luật Hà Nội.

Hành trình trở thành ông trùm bất động sản và hàng không của Trần Văn Quyết

Sau khi tốt nghiệp, với số vốn kinh doanh tích lũy được từ những năm đi học, ông Quyết mở công ty luật SMic. Năm 2008, ông thành lập Công ty Tư vấn Đầu tư SmiC, chuyên tư vấn về luật doanh nghiệp, luật đầu tư và các vấn đề sở hữu trí tuệ doanh nghiệp.

Sau 15 năm hoạt động, công ty luật SMiC đã trở thành một thương hiệu lớn vươn ra toàn cầu, đạt nhiều danh hiệu, giải thưởng và bằng khen của Bộ Tư Pháp.

Tiểu sử ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC

Lĩnh vực bất động sản

Năm 2008, cơ duyên đưa đẩy anh rẽ sang lĩnh vực bất động sản cũng nhờ công việc tư vấn luật. Nhờ có mối quan hệ quen biết với các khách hàng bất động sản lớn tại Hà Nội. Anh tích lũy kinh nghiệm tư vấn, dần dần biết được thủ tục, cách thức hoạt động và nhìn thấy cơ hội kinh doanh ở đó.

Năm 2010, sau một số dự án thành công, ông Quyết thành lập Công ty TNHH Đầu tư Trường Phú Fortune với số vốn 18 tỷ đồng và chuyển đổi thành Công ty Cổ phần FLC. Đây là bước ngoặt lớn trong quá trình khởi nghiệp của Trịnh Văn Quyết.

FLC đã khai trương hàng loạt quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái – Sân golf FLC Sầm Sơn tại Sầm Sơn, Thanh Hóa; FLC Quy Nhơn tại Quy Nhơn, Bình Định. Ngoài ra, FLC còn triển khai nhiều dự án khác ở các phân khúc khác nhau của thị trường bất động sản. Các dự án này đều là những dự án có quy mô lớn, tiến độ xây dựng nhanh, tạo được tiếng vang trên thị trường.

Tiểu sử ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC

Việc làm của FLC cũng góp phần đánh thức tiềm năng du lịch của các địa phương. Lần đầu tiên Sầm Sơn có du lịch biển 4 mùa, Bình Định cũng khiến lượng khách đến Bình Định tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm 2016.

Ngoài ra, FLC còn thành công với một số dự án bất động sản lớn khác như: FLC GolfNet, Mandola Vinh Phuc, FLC Landmark Tower, Green City Vinh Phuc. Sau khi có kinh nghiệm về việc triển khai nhanh các dự án lớn, Trịnh Văn Quyết rút ra nguyên tắc “5 không” là: không xin, không mua, không làm cùng dự án, không làm nhỏ và không chậm lại.

Lĩnh vực hàng không

Năm 2017, chính thức nộp hồ sơ lên cơ quan quản lý xin phép thành lập hãng hàng không Bamboo Airways. Bamboo Airways thực hiện chuyến bay đầu tiên vào đầu năm 2019.

Là một trong số ít hãng hàng không đón đầu khủng hoảng Covid toàn cầu để đạt tăng trưởng trong năm 2020. Nhờ đó, năm 2020, Bamboo Airways vượt 10% tổng số chuyến bay và lượng hành khách so với cùng kỳ, liên tục dẫn đầu thị trường thống kê doanh nghiệp phục hồi và vượt công suất hoạt động sau dịch. 100% các chuyến bay được thực hiện an toàn, không để xảy ra sự cố uy hiếp an ninh. Bamboo Airways tiếp tục đứng đầu về chỉ số đúng giờ năm thứ hai liên tiếp, tiệm cận mức tuyệt đối 96% vào năm 2020, vượt 1,7% so với cùng kỳ.

Tiểu sử ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC

Thành tích: Hãng hàng không non trẻ này sau hơn 3 tháng cất cánh đã lỗ 329 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, Bamboo Airways tỏ ra lạc quan và đã đề xuất tăng số lượng máy bay từ mức được phê duyệt lên 22 chiếc vào năm 2019 và 30 chiếc vào năm 2023. Tổng mức đầu tư dự án cũng được tăng lên 8,3 nghìn tỷ đồng.

Các danh hiệu, giải thưởng Trịnh Văn Quyết

 • Bằng khen của UBND TP Hà Nội tặng SMiC đã có thành tích trong hoạt động tư pháp năm 2007.

 • Cúp vàng “Doanh nhân Văn hóa” do Trung tâm Văn hóa Doanh nhân Việt Nam trao tặng cho Tổng Giám đốc SMiC năm 2009.

 • Kỷ niệm chương “Bảo vệ công lý” do Đoàn Luật sư Hà Nội trao tặng cho Tổng Giám đốc SMiC năm 2009.

 • Cúp vàng “Doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam” do liên bộ trao tặng SMiC năm 2009.

 • Cúp vàng “Lãnh đạo xuất sắc” do Liên Bộ trao tặng cho Tổng Giám đốc SMiC năm 2009.

 • Danh hiệu “Hãng luật tiêu biểu năm 2009”, “Luật sư tiêu biểu năm 2009”.

 • Bằng khen Đoàn luật sư Hà Nội trao tặng SMiC vì đã có thành tích xuất sắc trong hành nghề và đóng góp xây dựng Đoàn luật sư Hà Nội vững mạnh năm 2010.

 • Bằng khen của UBND TP Hà Nội tặng SMiC đã có thành tích trong công tác trợ giúp pháp lý năm 2010.

 • Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng SMiC đã có thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

 • Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng Tổng cục trưởng SMiC vì đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện pháp luật về luật sư.

 • Danh hiệu “Hãng luật tiêu biểu năm 2012”, “Luật sư tiêu biểu năm 2012”.

 • Giải thưởng Top 10 Sao Đỏ – Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2014 trao cho ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC kiêm Giám đốc điều hành Công ty Luật SMiC.

 • Tập đoàn FLC 2 lần được vinh danh Sao Vàng đất Việt vào năm 2013 và 2015.

 • Danh hiệu “Tấm gương công lý năm 2015” được trao cho Tổng giám đốc công ty luật SMiC.

Tiểu sử ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC

Tin đồn Trịnh Văn Quyết – Scandal có thật không?

Mới đây, sự kiện tỷ phú Trịnh Văn Quyết vừa “bán” 74,8 triệu cổ phiếu và bị phạt 1,5 tỷ đồng đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Thông tin mới nhất, đầu năm 2022. Cụ thể, chiều 11/1/2022, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) thông báo hủy giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC vào ngày 10/1. Trịnh Văn Quyết. Nguyên nhân là do Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC không báo cáo hay công bố bất kỳ thông tin nào trước giao dịch.

Sáng 18/1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC. Mức phạt tối đa theo quy định là 1,5 tỷ đồng và đình chỉ giao dịch trong 5 tháng. Đây là mức phạt cao nhất theo Sắc lệnh 128 về xử phạt ngành chứng khoán có hiệu lực từ đầu năm nay.

Tiểu sử ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC

Đây là lần thứ hai chủ tịch FLC bị PVC phạt. Trước đó, ông cũng dính nhiều lùm xùm như: bị phạt 57 triệu đồng do bán khống 57 triệu cổ phiếu (năm 2017); hứa không nắm giữ cổ phiếu ROS (năm 2019), Bamboo Airways chậm trả khoản nợ 205 tỷ đồng cho AVC (năm 2020), khách hàng bao vây trụ sở FLC đòi trả quyền lợi Condotel (năm 2021).

Tuy nhiên, trong các công ty lớn, không thể tránh khỏi những sai sót hoặc tin đồn làm mất uy tín của công ty hoặc doanh nhân. Vì vậy, hãy là người đọc thông thái, biết chắt lọc thông tin chính thống!

Để có được thành công như ngày hôm nay, chắc hẳn doanh nhân Trịnh Văn Quyết cũng đã phải nỗ lực rất nhiều, có được vị thế vững chắc trong xã hội. Hy vọng bài viết của chúng tôi có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về vị doanh nhân này, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Bài viết liên quan