Nhiên Liệu Sạch Biomass: Hướng Đến Mục Tiêu NetZero

Những ưu điểm vượt trội của biomass có thể khắc phục được những hạn chế của nhiên liệu hóa thạch như đang dần cạn kiệt, bất ổn về giá, gây ô nhiễm môi trường. Do đó, biomass hay sinh khối, được đánh giá là giải pháp giúp doanh nghiệp Việt Nam chinh phục mục tiêu Netzero vào năm 2050. Vậy tiềm năng của biomass là gì?

Sử dụng biomass để đạt NetZero 

Một tiềm năng to lớn của biomass đó là giảm lượng khí CO2 xuống mức thấp nhất, từ đó góp phần vào việc giảm hiệu ứng nhà kính, kiểm soát nhiệt độ của Trái Đất không tăng quá mức 1.5 độ C. Đây cũng là mục tiêu mà NetZero hướng tới. Đó là lý do vì sao biomass được chọn là một trong những giải pháp giúp nhiều quốc gia tham gia vào chương trình NetZero.

Biomass là một nhiên liệu đến từ thực vật trong tự nhiên. Quá trình thực vật hấp thụ khí CO2 và dự trữ lại bên trong nó chuyển đổi lại thành CO2 qua hoạt động đốt cháy biomass. Theo chu trình này, CO2 tạo ra từ biomass gần như bằng 0.

Hơn nữa, biomass là một năng lượng dạng tái tạo với nguồn cung dồi dào, giá cả lại ít biến động nên đang được nhiều doanh nghiệp dùng để thay thế cho than đá. Ngoài ra, biomass cũng có thể được tận dụng từ nguồn rác thải sinh hoạt và công nghiệp. Điều này đã giúp giảm bớt gánh nặng cho môi trường sống.

Ứng dụng của biomass 

Biomass có thể được xem như một nguồn năng lượng tái tạo. Nó đóng một vai trò to lớn trong quá trình giảm thiểu những tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng năng lượng. Lợi thế lớn của biomass so với năng lượng gió và năng lượng mặt trời đó là lưu trữ dễ dàng và linh hoạt trong quá trình cung ứng cho các nhu cầu sử dụng.

Hiện nay, sinh khối biomass được dùng dưới dạng viên nén từ gỗ, mùn cưa, trấu,…Nhiên liệu này sẽ được đốt trực tiếp trong các lò hơi công nghiệp để thay thế cho than đá trong nhiều lĩnh vực như dệt may, giấy, thực phẩm,…Do đó, các nhà máy có thể hạn chế lượng phát thải CO2 trong quá trình sản xuất.

Giải pháp đến từ Zero Waste 

Nhận thức rõ tầm quan trọng và tính cấp bách của tình trạng nóng lên toàn cầu hiện nay, Zero Waste trong vai trò của đơn vị tiên phong hướng đến mục tiêu chuyển đổi xanh, đặc biệt là NetZero, mang đến các doanh nghiệp Việt Nam những giải pháp năng lượng xanh với:

–  Nhiên liệu xanh: sử dụng biomass làm nguồn nhiên liệu đốt chính. Đem đến sự chuyển đổi tích cực cho môi trường. Đồng thời, doanh nghiệp cũng nhận được sự công nhận từ xã hội.

– Công nghệ vượt trội: lò hơi tầng sôi đốt đa nhiên liệu, phù hợp với đặc tính đa dạng của biomass.

Ngoài ra, Zero Waste còn cung cấp tín chỉ CO2 đến từ các dự án phát thải dưới mức quy định nhờ việc sử dụng nhiên liệu biomass. Đem đến giải pháp nhằm phục vụ khách hàng cân bằng phát thải và đảm bảo phát triển bền vững với 1 tín chỉ tương đương với 1 tấn CO2.

Bài viết liên quan