Hướng Dẫn Cách Tính Mét Vuông Chi Tiết Và Chính Xác Nhất

Trong những ngành liên quan đến tính toán như xây dựng, cắt pha thì cách tính mét vuông rất quan trọng. Bạn không thể đo đạc và tính toán chính xác khi không biết mét vuông là bao nhiêu. Công thức tính cụ thể sẽ được giới thiệu trực tiếp trong bài viết dưới đây, các bạn chú ý theo dõi nhé!

Mét vuông (m2) là gì?

Mét vuông được gọi tắt là “m2” – một đơn vị đo lường bắt nguồn từ toán học dùng để đo kích thước của một khu vực. Hiện nay, đây là đơn vị được các kiến trúc sư hay thợ xây dựng sử dụng phổ biến nhất trong xây dựng để tính bề mặt tường, vách ngăn, trần, sàn… đảm bảo độ chính xác khi cắt hoặc lựa chọn.
Giới thiệu về ứng dụng

 • Mét vuông được dùng để đo:
 • bãi đáp
 • khu vực xây dựng
 • Sửa chữa nhà, v.v.

Quy đổi m2:

Tùy theo lĩnh vực và quy mô công trình sẽ có những yêu cầu về đơn vị đo phù hợp. Ngoài m2 còn có thể dùng cm2, ha, dm2 hay km2. Mỗi đơn vị sẽ được đặt cách nhau 100 lần bởi độ dài của khoảng cách:

 • 1m2 = 0,000,001 km2
 • 1m2 = 10.000cm2
 • 1m2 = 0,0001 ha

Cách tính mét vuông chuẩn 100% ứng dụng thực tế

Hướng dẫn cách tính mét vuông chi tiết

Tính mét vuông cho từng diện tích căn nhà không quá khó nhưng nếu bạn là người mới bắt đầu chưa có nhiều kinh nghiệm thì nên luôn ghi nhớ những điều sau; Chỉ khi đó độ chính xác tuyệt đối mới có thể được đảm bảo.

Chọn dụng cụ đo

Có thể sử dụng thước kẻ hoặc thước dây, nhưng đảm bảo đơn vị tính là mét (m) hoặc centimet (cm). Việc có cùng một hệ thống đo lường sẽ giúp cho việc tính toán của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Đo chiều dài và chiều rộng

Để tính diện tích m2 , bạn cần đo chiều dài và chiều rộng rồi nhân chúng với nhau. Do đó, trước tiên bạn phải xác định hai tham số này.

 • Với chiều dài, đo từ góc này sang góc khác và ghi lại kết quả đo được. Nếu không thể đo trong một lần, có thể chia thành nhiều lần bằng cách đánh dấu điểm cuối của thước trên mặt phẳng cần đo. Sau đó tiếp tục tại điểm vừa đánh dấu và lặp lại cho đến hết chiều dài, cộng kết quả bạn sẽ thu được số đo cuối cùng.
 • Với chiều rộng phải tương ứng với chiều dài vừa đo được một góc 90 độ, giống như 2 cạnh kề nhau của một hình vuông; sau đó ghi kết quả đo được.

Cách tính mét vuông chuẩn 100% ứng dụng thực tế

Đổi đơn vị đo và tính diện tích

Hầu hết các phép đo không chia toàn bộ số cho mét mà sử dụng cả mét và centimet. Vì vậy, khi cần chuyển đổi từ cm sang m, bạn chỉ cần di chuyển dấu thập phân 2 chữ số sang trái.
Cách tính diện tích là lấy chiều dài nhân với chiều rộng (diện tích S = dài x rộng) sẽ ra đơn vị là m2. Ví dụ hình chữ nhật có chiều dài 5m, chiều rộng 3m sẽ có diện tích là: 5×3=15m2.

Ứng dụng của công thức tính mét vuông trong thực tế

Trong thực tế, đặc biệt là trong xây dựng, công thức tính m2 được áp dụng phổ biến nhất. Mỗi dự án, khu vực có một phương thức áp dụng phù hợp, cụ thể như sau:

Tính diện tích căn phòng

Đối với diện tích này, các kiến trúc sư hoặc thợ xây dựng sẽ tính toán theo mét vuông diện tích sàn. Hầu hết các tầng sẽ được thiết kế theo dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật. Do đó, có thể áp dụng công thức sau:

S nền = dài x rộng (m2).

Các khu vực đang xây dựng được tính toán bao gồm:

 • Xây dựng mét vuông cho tầng hầm.
 • Tính mét vuông cho việc xây dựng nền móng.
 • Xây dựng khu vực cơ thể.
 • Đã tạo thêm diện tích bộ phận.

Cách tính mét vuông chuẩn 100% ứng dụng thực tế

Cách tính mét vuông đất thổ cư?

Các lô đất thổ cư sẽ có những mảnh vuông vức, nhưng cũng có những mảnh bị cong vênh hoặc góc cạnh. Vì vậy, mỗi trường hợp sẽ có cách tính riêng sao cho phù hợp nhất.
Với những mảnh đất hình vuông
Khi đo có thể chia thành nhiều ô vuông, chữ nhật nhỏ để tiện cho việc tính toán. Sau đó, với mỗi chữ số bị chia, các công thức hình học cụ thể sẽ được áp dụng. Lưu ý đo chính xác chiều dài, chiều rộng, các cạnh… sau đó cộng tổng diện tích thu được từ các hình nhỏ hơn để có kết quả cuối cùng.
Với các đường dẫn bị biến dạng ở nhiều góc độ
Những ô này sẽ phức tạp hơn một chút vì chúng không vuông. Để tính diện tích có thể áp dụng hai phương pháp sau:

 • Thủ công: Đầu tiên đo đất theo hình dạng chung và tính diện tích. Sau đó tính diện tích của phần còn thiếu rồi lấy diện tích chung trừ đi phần còn thiếu để được diện tích mảnh đất cần đo.
 • Sử dụng phần mềm: Hiện nay có rất nhiều phần mềm tính toán khác nhau mà bạn có thể sử dụng. Bạn chỉ cần đo đạc các phần khác nhau của khu đất, sau đó nhập vào phần mềm phù hợp, máy tính sẽ tự động tính toán kết quả cho bạn.

Tính mét vuông cho bức tường của ngôi nhà

Để tính mét vuông tường, bạn có thể áp dụng công thức sau:

S Diện tích tường = Diện tích sàn x hệ số 3,0

Tuy nhiên, công thức này chỉ áp dụng cho nhà phố giáp 3 mặt và thường chỉ sơn 2 mặt, mặt trước và mặt sau không cần sơn. Với nhà ở độc lập, có dân cư xung quanh cần tính thêm 3 mặt thoáng; bây giờ hệ số nhân là 6.0

Cách tính mét vuông chuẩn 100% ứng dụng thực tế

Cách tính mét vuông của cửa

Hiện nay, hầu hết các gia chủ đều lựa chọn cửa kính hoặc cửa gỗ để xây dựng căn hộ của mình. Hai loại cửa này có hình dạng khá vuông vức trong hình vuông và hình chữ nhật. Vì vậy, bạn có thể áp dụng các công thức cơ bản như trên để tính toán.

Hi vọng bài viết đã giúp các bạn biết cách tính mét vuông cũng như cách áp dụng cụ thể vào đời sống.

Bài viết liên quan