Đặng Lê Nguyên Vũ Là Ai? Con Đường Chinh Phục Giấc Mơ Cà Phê

Có thể bạn đã biết, ông Đặng Lê Nguyên Vũ được mệnh danh là “Ông hoàng cà phê Việt Nam”. Nhưng ít ai biết con đường chinh phục giấc mơ cà phê Trung Nguyên của ông như thế nào. Cùng tìm hiểu con đường trở thành Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên của ông Đặng Lê Nguyên Vũ như thế nào nhé!

Giới thiệu về ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Đang thắc mắc Đặng Lê Nguyên Vũ là ai? Tại sao doanh nhân này lại thành công như vậy? Thì chúng tôi sẽ bật mí cho bạn những thông tin tiểu sử của ông Đặng Lê Nguyên Vũ dưới đây!

Đặng Lê Nguyên Vũ là ai?

Họ và tên

Đặng Lê Nguyên Vũ

Ngày sinh

10/02/1971

Quê hương

Khánh Hòa

Nơi cư trú

Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Chức vụ

Nhà sáng lập, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên

Những đứa trẻ

 • Đặng Lê Trung Nguyên

 • Đặng Lê Bình Nguyên

 • Đặng Lê Thảo Nguyên

 • Đặng Lê Tây Nguyên

Được biết, ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng được Forbes vinh danh là “Vua cà phê Việt Nam”. Khởi nghiệp từ cà phê, ông không chỉ làm bừng sáng thương hiệu cà phê của mình mà còn nâng cao sự nhạy bén trong kinh doanh khi là người sáng lập ra triết lý cà phê Trung Nguyên và hình thành tôn giáo cà phê với Học thuyết cà phê, thể hiện sự đóng góp của cà phê cho nhân loại. Ông đã cho mọi người trên thế giới biết rằng Việt Nam là thánh địa của cà phê.

Tiểu sử Đặng Lê Nguyên Vũ - King Cafe Trung Nguyên

Tuổi thơ khốn khổ của Đặng Lê Nguyên Vũ

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Năm 1979, gia đình anh chuyển đến sinh sống tại huyện M’drak, tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam.

Thấy mẹ luôn phải lo toan mọi việc trong nhà, sống trong cảnh túng thiếu nên anh Vũ càng muốn giúp mẹ kiếm tiền lo cho cuộc sống gia đình. Kể từ đó, anh Vũ đi làm thuê từ rất sớm, từ những việc nhỏ nhất như bẻ ngô, nuôi lợn hay giúp mẹ đóng gạch.

Năm 1992, anh học y khoa tại Đại học Tây Nguyên. Khoảng thời gian này, anh bắt đầu tìm hiểu và nghiên cứu về cà phê.

Anh bỏ học lên TP.HCM tìm cách làm giàu chỉ với 100.000 đồng trong túi. Ít lâu sau, anh phải đi học lại vì chú bảo: “Học cho xong đi”. Nhưng anh vẫn chưa từ bỏ ý định kinh doanh.

Con đường thiền và tâm linh của ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Cuối năm 2013, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã nhịn ăn và ngồi thiền 49 ngày cùng một nhóm người ở Đắk Lắk. Vì thời tiết này, anh cần tĩnh tâm suy nghĩ những việc lớn.

Trong 49 ngày, ông chỉ uống nước mè đen để đi thiền hành.

Ông tuyên bố rằng ông có câu trả lời cho mọi câu hỏi của thế giới này và ông sẽ biến Trung Nguyên thành một công ty toàn cầu khác biệt và độc nhất.

Tiểu sử Đặng Lê Nguyên Vũ - King Cafe Trung Nguyên

Các hoạt động xã hội

Ngoài kinh doanh, ông Đặng Lê Nguyên Vũ còn là người yêu sách. Đến nay anh đã in hàng trăm nghìn cuốn sách phục vụ học sinh, khuyến tài và khởi nghiệp quốc gia.

Đồng thời, ông cũng thành lập Festival Sáng tạo Khát vọng Việt, chương trình này nhằm góp phần xây dựng một thế hệ trẻ mới của đất nước với nhiều hoài bão và quyết tâm mở ra một kỷ nguyên mới mạnh mẽ về nguồn.

Anh cũng thực hiện dự án “Voyage du cœur”, dự án này đã đến nhiều địa phương trên cả nước, từ những vùng sâu, vùng xa để quyên góp sách và hỗ trợ khởi nghiệp.

Những câu nói hay của ông Đặng Lê Nguyên Vũ

 • “Nhiều tiền để làm gì?”

 • “Điều STARBUCKS làm sai là họ không bán cà phê, họ bán nước có hương vị cà phê với đường.”

 • “Không cần phi thường, chỉ cần có sự đồng cảm. Tất nhiên, tôi là người nghiêm khắc, nhưng tôi cũng là người sẵn sàng tin tưởng và chấp nhận trả giá.

 • “Đàn ông cần nhất là sức mạnh, còn sự bao dung nên dành cho phụ nữ. Tốt nhất, đàn ông chỉ nên là đàn ông và phụ nữ chỉ nên là phụ nữ.

 • “Nếu bạn đặt cho mình mục tiêu xóa đói giảm nghèo, bạn sẽ nghèo mãi mãi. Và nếu mục tiêu là giàu có thì nghèo đói sẽ tự động biến mất lúc nào không biết”.

Tiểu sử Đặng Lê Nguyên Vũ - King Cafe Trung Nguyên

Hành trình trở thành “Vua cà phê Việt” của Đặng Lê Nguyên Vũ

Để có được thành công như ngày hôm nay, Đặng Lê Nguyên Vũ đã phải trải qua rất nhiều khó khăn và thử thách. Hãy cùng nhìn lại con đường khởi nghiệp của Đặng Lê Nguyên Vũ nhé !

Lịch sử cà phê Trung Nguyên

Cafe Trung Nguyên do ông Đặng Lê Nguyên Vũ và vợ là bà Lê Hoàng Diệp Thảo thành lập năm 1996 tại Buôn Ma Thuột.

Năm 1998, Công ty Trung Nguyên mở quán cà phê đầu tiên tại TP.HCM. HCM theo mô hình nhượng quyền. Tính đến tháng 11/2018, chuỗi nhượng quyền Trung Nguyên Legend Cafe có khoảng 64 cửa hàng và đứng thứ 3 tại Việt Nam sau The Coffee House và Highlands Coffee.

Năm 2003, phát triển thương hiệu cà phê hòa tan G7. Trung Nguyên khẳng định vị thế của mình trên thị trường Việt Nam. Theo số liệu công bố năm 2015, thị phần của hãng chỉ đứng sau Nescafé (38,3%) và Vinacafe (37,5%).

Năm 2005, Công ty khánh thành nhà máy cà phê lớn tại Bình Dương. Năm 2006, ông Đặng Lê Nguyên Vũ thành lập hệ thống cửa hàng G7 Mart. Mức đầu tư 475 tỷ đồng và mục tiêu 10.000 điểm bán. Chỉ năm năm sau, cách tiếp cận này đã thất bại. Năm 2011, ông tiếp tục cho G7 Mart chuyển sang hợp tác nhượng quyền với Ministop của Nhật nhưng chỉ sau 4 năm thì bất thành.

Tiểu sử Đặng Lê Nguyên Vũ - King Cafe Trung Nguyên

Thương hiệu Trung Nguyên vươn tầm thế giới

 • Năm 2010, cà phê Trung Nguyên được xuất khẩu đến hơn 60 quốc gia trên thế giới như Mỹ, Canada, Nga, Đức, Nhật Bản, Trung Quốc và ASEAN.

 • Ngày 27 tháng 4 năm 2011, cà phê Trung Nguyên được đăng trên tờ Financial Times uy tín như một trường hợp điển hình về một mô hình kinh doanh thành công.

 • Tháng 2/2012, ông Đặng Lê Nguyên Vũ chính thức được tạp chí National Geographic Traveller vinh danh là “Vua cà phê Việt Nam”.

 • Tháng 8 năm 2012, ông được tạp chí Forbes vinh danh với danh hiệu “zero to hero” (từ nhân vật vô danh thành anh hùng).

 • Năm 2013, cà phê hòa tan G7 Trung Nguyên kỷ niệm 10 năm thành lập.

 • Năm 2015, Trung Nguyên Legend – Cafe Giàu có và Hạnh phúc ra đời. Là chuỗi cà phê lớn nhất Đông Nam Á.

 • Năm 2016, Trung Nguyên Legend được sát nhập với tên gọi mới và tầm nhìn sứ mệnh mới. Ra Mắt Gia Đình Trung Nguyên – Café Năng Lượng – Cà Phê Đổi Đời.

 • Năm 2017, tiếp tục hành trình khẳng định vị thế thương hiệu Việt trên trường quốc tế.

Tiểu sử Đặng Lê Nguyên Vũ - King Cafe Trung Nguyên

Bê bối hôn nhân của ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Dù là người thành công trên thương trường nhưng cuộc sống hôn nhân của vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ không được suôn sẻ.

Tháng 5/2016, bà Lê Hoàng Diệp Thảo có đơn gửi UBND tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương. Đề nghị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty Cổ phần Cà phê Hòa tan Trung Nguyên. Giấy chứng nhận doanh nghiệp này được đổi tên từ bà Thảo sang ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Sau đó, yêu cầu của bà Thảo đã được chấp thuận.

Về phía ông Vũ, ông cũng có đơn kiện bà Thảo chiếm đoạt con dấu và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên và các công ty con thuộc Tập đoàn Trung Nguyên. Ông yêu cầu bà Thảo chấm dứt việc đóng dấu chữ ký của những người không có thẩm quyền và chấm dứt việc nhân danh Tập đoàn Trung Nguyên để thực hiện các công việc không thuộc thẩm quyền của mình. Sau đó, yêu cầu của ông Vũ cũng được tòa chấp nhận.

Nhưng sau đó chị Thảo đã rút đơn ly hôn và muốn dọn về ở chung một nhà. Nhưng anh Vũ rõ ràng đã dứt khoát và muốn cuộc hôn nhân này chấm dứt.

Đặng Lê Nguyên Vũ từng nói: “Phẩm chất quan trọng nhất của một người đàn ông là hoài bão lớn. Đàn ông, quan trọng nhất là phải mạnh mẽ. Nếu bạn khoan dung, hãy để điều đó cho phụ nữ. Lý tưởng nhất, đàn ông chỉ nên là đàn ông và phụ nữ chỉ nên là phụ nữ.”

Tiểu sử Đặng Lê Nguyên Vũ - King Cafe Trung Nguyên

Thú chơi siêu xe Ferrari trăm tỷ của Đặng Lê Nguyên Vũ

Nhà sáng lập tập đoàn Trung Nguyên cũng có sở thích sưu tập siêu xe sang và có bộ sưu tập siêu xe khủng tại Việt Nam.

Những siêu xe nổi bật của hãng như: Audi R8 Coupé và V10 Spyder, Maserati Gran Turismo, cặp đôi Aston Martin DB9 Coupé và Volante, cặp đôi Lamborghini Gallardo LP560-4 Spyder và McLaren 650S Spider màu trắng, Mercedes AMG GT S Edition 1, Porsche 911 Turbo S 2016.

Ngoài ra còn có những cái tên độc như: Ferrari 458 Spider, Ferrari 458 Speciale, Ferrari 430, Ferrari 360 Spider và Lamborghini Gallardo LP560-4 Spyder.

Mới đây, ngày 5/4, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã nhận chiếc 3 chiếc Porsche 911 GT2 RS 2019 cuối cùng về nước theo diện chính hãng.

Anh cho biết đây được xem như một chiến lược marketing, thay vì bỏ tiền quảng bá, anh mua siêu xe để gây chú ý nhưng tài sản vẫn là của anh và công ty.

Anh đặc biệt thích những mẫu siêu xe cơ bản và đơn giản như trắng, bạc, xám và đen.

Tiểu sử Đặng Lê Nguyên Vũ - King Cafe Trung Nguyên

Dự án Thành phố cà phê Buôn Ma Thuột của ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Theo thông tin mới nhất về ông Đặng Lê Nguyên Vũ , khu phố cà phê của ông đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của giới đầu tư từ nhiều tỉnh thành khác nhau với hơn 50% giao dịch thành công. Có tới 99% sản phẩm được giao dịch thành công trong đợt mở bán đầu năm 2021 với mức giá rao bán từ 7-10 tỷ đồng/căn.

Đây là dự án nhằm thực hiện khát vọng đưa Buôn Ma Thuột trở thành thủ phủ cà phê thế giới của ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Được biết, ý tưởng xây dựng một khu đô thị kiểu mẫu, kiến tạo một cộng đồng thức tỉnh nơi đây đã có từ 15 năm trước từ người sáng lập Tập đoàn Trung Nguyên Legend – Đặng Lê Nguyên Vũ.

Dự án “Thành phố cà phê” tiền thân là Khu đô thị sinh thái văn hóa cà phê Suối Xanh được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt năm 2016 với mức đầu tư gần 2,8 nghìn tỷ đồng. Được khởi công xây dựng từ tháng 1/2017 với quy mô 45,45 ha.

Dự án được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 sẽ hoàn thiện các yếu tố tiện ích với 405 căn nhà liên kế thuộc phân khu Tesla và khu nhà phố thương mại thuộc phân khu Cantata.

Giai đoạn 2 là đến năm 2026, dự án sẽ hoàn thành 2 khu nhà ở với 82 căn biệt thự, khu nhà ở tái định cư kết hợp làng văn hóa du lịch, khu trung tâm mua sắm, khách sạn nghỉ dưỡng, công viên sinh thái, văn hóa cà phê…

Thị trấn cà phê này sở hữu vị trí thuận lợi ở trung tâm Buôn Ma Thuột, nơi có khí hậu trong lành mát mẻ. Nơi đây có hạ tầng giao thông khá thuận tiện, dễ dàng di chuyển đến các thành phố khác như Nha Trang, Pleiku, Đà Lạt…

Là dự án lấy cảm hứng từ xu hướng kiến trúc chữa bệnh và dự kiến dự án sẽ trở thành thành phố bảo vệ sức khỏe cho cư dân của thành phố cà phê này. Vật liệu xây dựng cũng được xây dựng từ các vật liệu như gỗ, gạch thô, đá bazan,… nhằm giảm tác động đến môi trường và bảo vệ thiên nhiên.

Ngoài ra, còn có các hệ thống tiện ích chăm sóc tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần như Bảo tàng Thế giới cà phê, khu liên hợp thể thao gym – yoga – bắn cung, khu huấn luyện cưỡi ngựa Ả Rập – sân golf 3D, vườn Zen,..

Thành phố cà phê là nơi tạo ra không gian thoải mái cho cư dân, họ được sống, làm việc và nghỉ ngơi ngay tại chính ngôi nhà của mình.

Tiểu sử Đặng Lê Nguyên Vũ - King Cafe Trung Nguyên

Trên đây là toàn bộ thông tin về ông Đặng Lê Nguyên Vũ , hành trình từ nghèo khó đến thành công, trở thành ông “Vua cà phê Việt Nam”. Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn khác nhé!

Bài viết liên quan