Đất Thổ Cư Là Gì? Quy Định Pháp Luật Về Đất Thổ Cư Hiện Hành

Đất thổ cư là một khái niệm được sử dụng rộng rãi hiện nay. Bạn có thắc mắc về đất thổ cư có được xây nhà không, đất vườn, đất trang trại, đất thổ cư ở đô thị có phải là đất thổ cư… Thị trường bất động sản luôn sôi động từng ngày, ở hạng mục đất thổ cư hay đất nền được các nhà đầu tư rất quan tâm do khả năng sinh lời cao và tính thanh khoản nhanh. Bài viết này chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc những thông tin cần thiết về loại đất thổ cư cũng như những quy định của pháp luật về loại đất này?

Đất thổ cư là gì? Phân loại đất thổ cư

Khái niệm đất thổ cư

Đất thổ cư là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Theo quy định của Luật đất đai năm 2013, đất ở là loại đất được Nhà nước phát triển nhằm mục đích để ở, xây dựng nhà ở và xây dựng các công trình phục vụ đời sống xã hội.

Cách phân loại thổ ciw

Đất ở đã được nhà nước quy định bằng ký hiệu odt hoặc được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất. đất odt còn được gọi là đất đô thị và đất a còn được gọi là đất nông thôn. Tuy nhiên, cả 2 loại đất này đều là đất thổ cư, chỉ khác địa danh nên có tên gọi khác nhau để dễ phân biệt.

Đất ODT

Đất ODT (Đất ở đô thị) là đất xây dựng nhà ở, công trình nằm trong khu dân cư đô thị. Loại đất này có chính sách pháp luật riêng như thuế, hạn mức sử dụng đất và giấy phép xây dựng.

Đất ONT

Đất ở (đất ở nông thôn) là loại đất nằm ở nông thôn mà hộ gia đình, cá nhân có quyền sử dụng đất. Đất được sử dụng để làm nhà ở, công trình xung yếu và vườn ao gắn liền với đất phù hợp với kế hoạch sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền. On land cũng khác với odt land về hạn mức sử dụng đất, thuế nhà ở và điều kiện cấp phép xây dựng.

Một số câu hỏi thường gặp về đất thổ cư?

Ngoài câu hỏi đất thổ cư là gì thì còn có những câu hỏi khác. Để giải đáp thắc mắc của các bạn về loại đất này, chúng tôi sẽ giải đáp một vài thắc mắc về loại đất thổ cư này để các bạn có cái nhìn tổng quan và đầu tư một cách hợp lý và an toàn nhất.

Sự khác biệt giữa đất thổ cư và đất canh tác là gì?

Đất thổ cư và đất canh tác là hai loại đất hoàn toàn khác nhau, cần phân biệt trước khi quyết định mua đất. Theo quy định tại Điều 13 Luật Đất đai 2013, đất canh tác là đất nông nghiệp, đất ở là đất phi nông nghiệp. Bán lẻ:

Đất thổ cư là loại đất chuyên xây dựng các công trình phục vụ nhu cầu sinh hoạt của con người như nhà ở, các công trình phụ trợ cho nhà ở,…

➜ Đất canh tác là đất sử dụng vào mục đích sản xuất hoặc nông nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. Những vùng đất này cũng có thể được sử dụng cho các mục đích cụ thể như nuôi trồng thủy sản hoặc khai thác muối,…

Tại sao phải phân biệt đất thổ cư và đất thổ cư?

Đất chưa lên thổ cư còn gọi là đất vườn hay đất vườn. Khi chuẩn bị mua đất, bạn nên tìm hiểu kỹ xem mảnh đất đó có thổ cư hay không. Nguyên nhân là đất chưa thổ cư sẽ không được xây dựng nhà ở và các công trình khác phục vụ nhu cầu ở. Chủ sở hữu sẽ chỉ được phép xây dựng hoặc cải tạo một cái ao hoặc khu vực canh tác.

Để có thể chuyển đổi mảnh đất này thành đất ở, chủ sở hữu phải làm thủ tục chuyển đổi theo quy định của pháp luật. Khi chính thức trở thành đất ở, chủ sở hữu còn có quyền xây dựng nhà ở hoặc tiếp tục phát triển mô hình vườn, ao, chuồng tùy theo mục đích sử dụng.

Điểm để phân biệt đất thổ cư và đất chưa lên thổ cư là gì?

Nhiều người thắc mắc đất thổ cư có làm được sổ đỏ hay không?

Bạn hoàn toàn có thể làm sổ đỏ cho đất thổ cư nếu tách thửa cho từng mảnh đất trong trường hợp đất thổ cư đã được chia đủ diện tích. Tuy nhiên, bạn phải chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến nguồn gốc mảnh đất.

Để đăng ký cấp sổ đỏ (hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), chủ sở hữu cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

➜ Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất

➜ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở/Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Về chi phí làm sổ đỏ, chủ sở hữu phải hoàn thành những việc sau:

➜ Phí đăng ký

➜ Thuế đất

Đất thổ cư và đất nền thổ cư có khác nhau?

Trên thực tế, đất thổ cư là đất đã được phân lô, tách sổ riêng với đất thổ cư mà thôi. Và hiện nay việc bán đất thổ cư đang rất HOT được nhiều nhà đầu tư quan tâm vì tính thanh khoản của loại đất này cao Giá đất thổ cư là bao nhiêu?

Không có câu trả lời đúng 100% cho câu hỏi này. Và giá để được đất thổ cư sẽ phụ thuộc vào vị trí mảnh đất mà bạn đang sử dụng như mặt tiền đường lớn, trong ngõ…

Quy định pháp Luật về loại hình đất thổ cư hiện hành

Ngoài việc tìm hiểu đất thổ cư là gì, nắm rõ các quy định về đất thổ cư hiện hành và các chính sách liên quan như đất thổ cư có sổ đỏ không, các hình thức sử dụng hợp pháp, quy định về chuyển nhượng. nhiều người quan tâm. Dưới đây chúng tôi chia sẻ đến bạn những quy định cơ bản về loại đất ở mà bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đầu tư.

Đất thổ cư có phải đóng thuế không, nợ thuế?

Theo quy định của pháp luật về thuế, đất ở (đất phi nông nghiệp) phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định ngoài các loại thuế nhà đất hàng năm nếu có đơn xin tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất. , việc chuyển nhượng sẽ phải đáp ứng thêm các nghĩa vụ tài chính về thuế, phí và các khoản thu khác.

Thuế tài sản hàng năm được tính như sau: Thuế tài sản hàng năm = (diện tích đất tính thuế) x (giá 1m2 đất) x (thuế suất).

Đất thổ cư có xây nhà được không?

Điều 64 Luật Đất đai quy định “sử dụng đất không đúng mục đích” có thể bị phạt tiền hoặc bị thu hồi đất. Vậy nếu bạn lo lắng về đất thổ cư có xây nhà được không?

Đất thổ cư là loại đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp và mục đích sử dụng của loại đất này là để xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống. Trong đó: đất ở bao gồm các tổ hợp đất: đất dự kiến xây dựng nhà ở, đất vườn, đất ao ở liền kề nhà ở riêng lẻ đã được công nhận là đất ở.

Như vậy, nếu bạn có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi mục đích sử dụng là đất ở thì bạn hoàn toàn có thể xây dựng nhà, công trình gắn liền với đất để phục vụ đời sống. Do đó, để đảm bảo xác định được mảnh đất bạn đang sở hữu có thể xây dựng nhà ở hay không thì bạn phải xem mục đích sử dụng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, đất ở có mục đích sử dụng ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là đất ở thì được phép xây dựng nhà ở kiên cố và các công trình phụ trợ.

Trường hợp bạn chỉ sở hữu một phần thửa đất thổ cư và phần đất khác mà có nhu cầu xây dựng nhà ở trên phần đất này thì bạn phải làm thủ tục chuyển đổi nơi ở với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi tiến hành xây dựng nhà ở mới. xây nhà trên đất này.

Đất thổ cư có được sử dụng vào mục đích kinh doanh không?

Hiện tại, không có đoạn nào của luật hoặc nghị định của chính phủ quy định hình phạt đối với chủ nhà sử dụng đất ở vào mục đích thương mại. Tuy nhiên, để có thể kinh doanh hợp pháp, bạn vẫn cần phải làm hồ sơ đăng ký biến động đất đai với cơ quan có thẩm quyền trên địa bàn.

Thủ tục pháp lý mua bán đất thổ cư như thế nào?

Để tránh những kẽ hở về giấy tờ hay bị lừa đảo khi mua bán đất thổ cư, bạn nên nắm rõ những thủ tục mua bán đất hợp lệ sau:

Bước 1: Chứng thực công chứng

Người mua và người bán đến văn phòng công chứng hoặc ủy ban nhân dân cấp xã để tiến hành công chứng. Giấy tờ cần mang theo bao gồm:

➜ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

➜ Bản sao chứng minh nhân dân của bên mua và bên bán

➜ Bản sao tình trạng hôn nhân của người mua và người bán

Trong vòng 3 ngày sẽ hoàn tất thủ tục công chứng sang tên. Sau đó bạn đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để kiểm tra sổ sách, trích sao sổ địa chính để gửi dữ liệu đến cơ quan thuế.

Bước 2: Kê khai thuế với UBND cấp huyện

Sau khi dữ liệu được gửi đến cơ quan thuế để tính toán, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ gửi thông báo để hai bên thực hiện nghĩa vụ tài chính tương ứng.

Bước 3: Sang tên quyền sử dụng đất

Cuối cùng, sau khi thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ tiến hành thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất cho bên mua.

Quá trình chuyển nhượng, mua bán đất đã hoàn tất!

Chú ý:

➜ Các loại thuế, phí trong quá trình mua bán đất thổ cư:

➜ Thuế chuyển nhượng đất đai (Nghĩa vụ của 2 bên).

➜ Lệ phí trước bạ nhà đất (Thường là nghĩa vụ của bên mua).

Tóm lại, từ quy trình mua bán đất thổ cư trên, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

➜ Giấy đề nghị chuyển nhượng quyền sử dụng nhà/đất

➜ Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà/đất

➜ Hộ khẩu thường trú của người mua

➜ Trích xuất từ trường

➜ Hợp đồng mua bán đất

Trên đây là những thông tin cơ bản chúng tôi chia sẻ về loại đất thổ cư , hy vọng đã giúp bạn hiểu được khái niệm đất thổ cư là gì, cách phân loại và tìm được câu trả lời cho một số thắc mắc liên quan đến đất thổ cư . Nếu bạn đang là chủ sở hữu đất thổ cư hoặc sắp trở thành chủ sở hữu loại đất này, hãy đọc kỹ những thông tin mà chúng tôi đề cập để trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhé! Chúc may mắn!

Bài viết liên quan