LNK Là Loại Đất Gì? Kinh Nghiệm Mua Bán Đất LNK Hiệu Quả

Theo quy định của nhà nước, đất LNK là đất trồng cây lâu năm khác. Vậy định nghĩa LNK về đất đai là gì? Mục đích sử dụng là gì và đất LNK so với đất ONT như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

LNK là loại đất gì? Quy định sử dụng đất LNK

Theo Quy định về mẫu số địa chính, sổ địa chính, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ theo dõi biến động đất đai: LNK là ký hiệu đối với đất trồng cây lâu năm.

LNK là loại đất gì? Quy Định Sử Dụng Đất Mới Nhất 2022

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013, đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp, tức là loại đất được nhà nước giao cho cá nhân, tổ chức để sử dụng. kinh tế, đời sống và môi trường.

Nhóm đất trồng cây lâu năm bao gồm:

  • Cây công nghiệp lâu năm: là những loại cây được trồng để lấy sản phẩm làm nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp hoặc phải qua chuyển hóa mới sử dụng được như cao su, cà phê, hạt điều, hồ tiêu…

  • Cây ăn quả lâu năm: là cây cho sản phẩm từ quả để tiêu dùng hoặc chế biến như: bưởi, cam, mận, mơ, măng cụt, sầu riêng, v.v.

  • Cây thuốc lâu năm: là những loại cây có công dụng làm thuốc như hồi, quế, đậu phụ, long não, đẳng sâm,….

  • Cây lâu năm khác: cây lấy gỗ, lấy bóng mát, làm cảnh như bách, bạch đàn, xà cừ… kể cả khi trộn lẫn giữa cây lâu năm và cây hàng năm.

Đất LNK có được phép xây nhà không?

Điều 6 Luật Đất đai năm 2013 quy định nguyên tắc việc sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch và việc giao đất. Vì vậy, đất LNK tốt nhất nên được sử dụng đúng mục đích, đó là trồng cây lâu năm. Các trường học, cá nhân, hộ gia đình tự ý chuyển mục đích đất LNK sang mục đích sử dụng khác là vi phạm pháp luật. Nếu muốn xây dựng nhà trên đất LNK, người sử dụng phải xin phép cơ quan nhà nước có liên quan để được chuyển mục đích sử dụng sang đất ở.

LNK là loại đất gì? Quy Định Sử Dụng Đất Mới Nhất 2022

Địa hình LNK khác địa hình ONT như thế nào?

Đất ONT thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đất phi công nghiệp là đất không được sử dụng vào mục đích trồng trọt, chăn nuôi, làm vườn. Đất ONT là đất ở tại nông thôn. Là nhóm đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt và cho phép hộ gia đình, cá nhân sử dụng phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng khu dân cư, thôn. Gồm đất xây dựng nhà ở, đất xây dựng công trình sinh hoạt, đất vườn, ao trong cùng một thửa đất tại điểm dân cư nông thôn.

Như vậy có thể thấy đất LNK có mục đích sử dụng khác với đất ONT. Trong khi đất LNK là loại đất chỉ trồng cây nông nghiệp lâu năm thì đất ONT là đất thổ cư, bạn có thể xây nhà, đào ao, làm vườn trong khuôn viên của mình. Đối với đất LNK nếu muốn chuyển đổi sang đất ONT phải xin phép cơ quan có thẩm quyền

Thủ thục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất LNK sang đất thổ cư

Các bước xin chuyển đất LNK sang đất ở bao gồm:

Chuẩn bị hồ sơ

  • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (theo mẫu);

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản liền kề theo mẫu 09/ĐK ban hành kèm theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT;

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản liền kề với đất;

LNK là loại đất gì? Quy Định Sử Dụng Đất Mới Nhất 2022

Quy trình, thủ tục

  • Hồ sơ hoàn chỉnh được nộp tại Bộ Tài nguyên và Môi trường.

  • Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc chưa chính xác, tổ chức tiếp nhận sẽ hướng dẫn người sử dụng hoàn thiện, chỉnh sửa sau 3 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.

  • Nếu hồ sơ đầy đủ và đúng quy định, cơ quan sẽ trả lời trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ. Nếu đất không đủ điều kiện cấp phép thì gửi kết quả bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Kinh nghiệm mua bán đất LNK hiệu quả

Đất trồng cây lâu năm ngày nay chiếm diện tích ở nước ta. Vì vậy, việc mua bán loại đất này thường xuyên diễn ra khắp nơi. Tuy nhiên, bất kỳ loại đất nào cũng tiềm ẩn rủi ro. Để giảm thiểu và hạn chế tối đa rủi ro không đáng có, người mua cần lưu ý:

Xác minh tính pháp lý của mảnh đất trước khi giao dịch

Đất phải có sổ đỏ hoặc các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của người sử dụng và thời hạn sử dụng đất.

Kiểm tra thông tin quy hoạch

Đất nằm trong quy hoạch sẽ bị thu hồi trong vòng 3 năm. Vì vậy, để tránh bị mất đất, bạn nên hỏi ý kiến về quy hoạch thị trấn với ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc văn phòng đăng ký đất đai trên địa bàn.

Xem xét khả năng chuyển đổi đất thành nhà ở

Đất thổ cư mang lại khả năng sinh lời trong khi đất LNK truyền thống chỉ phù hợp với những người muốn sử dụng đất để trồng cây lâu năm. Vì vậy, dù mục đích mua là gì thì người mua phải đảm bảo mảnh đất đó có thể chuyển mục đích thành thổ cư để xây nhà và bán kiếm lời.

Trên đây là thông tin giải đáp về LNK đất là gì? Mục đích sử dụng đất LNK? Làm cách nào để phân biệt đất LNK với đất ONT? Hướng dẫn chuyển đất LNK sang đất thổ cư xây nhà. Hi vọng chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích!!

Bài viết liên quan