Lô gia là gì? Thiết kế lô gia hay ban công an toàn hơn?

Khi đi mua nhà, hoặc khi tiến hành lên bản vẽ, bạn thường được các kiến trúc sư hoặc nhân viên tư vấn nhắc đến lô gia hoặc ban công. Vậy lô gia là gì? Vì sao ở nhà cao tầng nên xây lô gia? Chúng tôi sẽ giúp bạn có câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Lô gia là gì?

Lô gia (tiếng Anh: Loggia) là phần được xây âm vào mặt bằng nhà, có lan can bảo vệ, có 3 mặt được tường vách che, và có cả mái che. Để dễ hình dung, bạn có thể ví logia như một hộc ngăn kéo, khi được kéo ra ngoài thì nó là ban công, còn bên trong thì nó là lô gia.

Tầm nhìn của thiết kế lô gia từ bên trong sẽ chỉ có một mặt trước, 2 hướng bên và cả phía trên đều được tường vách che chắn. Chính vì vậy, thiết kế lô gia rất an toàn.

Trong kiến trúc nhà ở hiện đại, đặc biệt là kiến trúc cao tầng, các kiến trúc sư thường khuyên dùng lô gia hơn ban công. Không gian này thường được dùng để nghỉ ngơi (gắn liền với phòng ngủ hoặc phòng sinh hoạt chung); hoặc cũng có thể dùng để phục vụ sinh hoạt (gắn liền với nhà bếp hoặc nhà vệ sinh).

Quy định về thiết kế lô gia chung cư

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4451:2012 yêu cầu về thiết kế kiến trúc lô gia như sau:

  • Lan can lô gia nhà cao từ 3 tầng trở lên phải làm bằng vật liệu không cháy.
  • Lô gia không được lắp kính để sử dụng vào mục đích khác nhau.
  • Đối với căn hộ không có lô gia, cần bố trí tối thiểu một cửa sổ có kích thước lỗ mở thông thủy không nhỏ hơn 600x600mm phục vụ cứu hộ, cứu nạn.
  • Từ tầng 6 trở lên không được thiết kế ban công, chỉ được thiết kế lô gia. Lan can lô gia không được hở chân và phải có có chiều cao không thấp hơn 1,2m.

Vật liệu xây dựng lo gia

Khi xây dựng lô gia, chủ nhà chọn kết cấu sàn và lô gia cùng một lại vật liệu kết cấu chịu lực như sàn gỗ, thép, bê tông cốt thép…. để đảm bảo khả năng chịu lực tốt.

Yêu cầu cách nhiệt, chống thấm và thoát nước

Thông thường thì vật liệu vô cơ rời như xỉ than, bê tông bọt thường được dùng làm lớp cách nhiệt… Chiều dày của lớp cách nhiệt này phụ thuộc vào khả năng cách nhiệt của lớp giữ nhiệt.

Ngoài ra, các kiến trúc sư khuyên chủ nhà nên làm sàn lô gia bằng mái phẳng. Lớp cách nhiệt đặt trên lớp chịu lực hoặc treo vào lớp chịu lực.

Diện tích lô gia

Cho đến nay, diện tích lô gia cụ thể chưa được quy định bởi luật xây dựng nhà ở. Chính vì vậy, việc thiết kế lô gia rất đa dạng và phong phú về hình thức kiến trúc, vật liệu, kích thước.. Thiết kế và diện tích lô gia sẽ tùy thuộc vào thỏa thuận giữa khách hàng và đơn vị thi công.

Đặc điểm thiết kế lô gia là gì?

Lô gia được xây âm vào trong mặt bằng nhà nên có độ an toàn cao. Ngoài ra, nó có khả năng chịu lực tốt hơn nhờ kết cấu vững chắc như sàn nhà. Hơn nữa, thiết kế lô gia có tuổi thọ cao nhờ được che chắn khỏi tác động của mưa, nắng.

Lô gia được sử dụng để phơi quần áo vào ban ngày, ban đêm còn có thể là không gian thư giản. Trong những ngày hè nóng nực, bạn cũng có thể biến nó thành phòng ngủ lý tưởng.

Bên cạnh một số ưu điểm kể trên, thiết kế lô gia cũng làm cho góc nhìn bị hạn chế. Hơn nữa nó cũng chiếm đi một phần diện tích sàn.

Ban công và lô gia khác nhau như thế nào?

Trái ngược với lô gia, ban công là một loại kiến trúc không gian theo chiều ngang được nhô ra và nối liền với một bức tường trước 1 cánh cửa. Đặc biệt, ban công thường có gắn lan can an toàn.

Ban công thường được áp dụng cho ngôi nhà thấp tầng. Đối với kiến trúc cổ điển, ban công được trang trí thêm họa tiết như gờ, phào, chỉ một cách cầu kỳ. Phần lan can thường dùng thép uốn với họa tiết hoa văn tỉ mỉ. Nếu thiết kế hiện đại thì ban công sẽ được xây đơn giản hơn với cách phối màu phù hợp.

Lan can ban công thường có chiều cao từ 1.1m trở lên, khoảng cách giữa các thanh gióng lan can thường không quá 10cm.

Nên mua nhà có ban công hay lô gia?

Mặc dù thiết kế ban công có phần mở rộng hơn về tầm nhìn, tiết kiệm không gian bên trong căn hộ. Tuy nhiên, ban công lại rất bất tiện trong những ngày mưa, có thể khiến bạn bị trơn trượt, té ngã rất nguy hiểm.

Nếu bạn đang ở trong căn hộ chung cư thì nên sử dụng lô gia thay để đảm bảo an toàn cho gia đình và nâng cao tuổi thọ của thiết kế lô gia.

Với những thông tin về lô gia trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn có lựa chọn hợp lý nhất cho việc xây dựng tổ ấm của mình.

Bài viết liên quan