Tập Đoàn Nhật Nam Lừa Đảo: Tại Sao Khách Hàng Sập Bẫy?

Mới đây, Bộ Công an và nhiều tỉnh thành đã khuyến cáo người dân cẩn trọng khi đầu tư vào bất động sản Nhất Nam. Vậy thực hư thông tin này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

Giới thiệu công ty BĐS Nhật Nam

Công ty Bất động sản Nhất Nam được thành lập vào năm 2017. Bà Vũ Thị Thủy hiện là Người đại diện theo pháp luật – Chủ tịch HĐQT Công ty Bất động sản Nhất Nam. Nhất Nam có số vốn ban đầu là 200 tỷ đồng, đến nay tổng số vốn đã lên tới hơn 800 tỷ đồng.

Bất Động Sản Nhất Nam Lừa Đảo – Có Thật Không?
Văn phòng Công ty BĐS Nhất Nam

Công ty Nhật Nam có tài sản vững chắc trong nhiều ngành nghề như nhà hàng, khách sạn, karaoke, chuỗi cà phê cao cấp… Trong đó bất động sản vẫn là trụ cột. Tất cả các bất động sản của Nhật Nam đều đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt về pháp lý.

Bất Động Sản Nhất Nam Lừa Đảo – Có Thật Không?
Chân dung CEO Vũ Thị Thủy – Chủ tịch HĐQT, người đại diện theo pháp luật của Địa ốc Nhất Nam

Ngày 02/07/2019, Công ty Nhất Nam bắt đầu chập chững những bước đầu tiên của một doanh nghiệp nhỏ với số vốn hạn chế, gặp rất nhiều khó khăn. Ban lãnh đạo và nhân viên công ty đã “khởi nghiệp” bằng chính bàn tay và khối óc của mình với quyết tâm mở rộng công ty không chỉ ở Việt Nam mà còn vươn ra thế giới.

Ngày 25/08/2019, chi nhánh đầu tiên được khai trương tại Tòa nhà CIC, 2 ngõ 219 Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Sau đó, các chi nhánh lần lượt được mở tại Phú Quốc, Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc và Bình Phước.

Sau hơn 5 năm thành lập, BĐS Nhất Nam cũng đã có những thành tựu và giải thưởng tạo nên thương hiệu trên thị trường BĐS:

  • Top 10 Công ty hàng đầu Việt Nam 2020. Giải thưởng này là một dấu son cho quá trình hoạt động và phát triển của Công ty Nhất Nam.
  • Cuối năm 2021, Công ty Nhất Nam được trao tặng danh hiệu Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc năm 2021
  • Danh hiệu Ngôi sao doanh nhân năm 2021

Mô hình kinh doanh bất động sản của Nhất Nam

Công ty Bất động sản Nhất Nam hiện đang hoạt động dưới hình thức ủy thác đầu tư. Mô hình này có nghĩa là nhà đầu tư bỏ tiền mua gói và chờ Nhất Nam trả lãi định kỳ. Với hình thức này, nhà đầu tư hoàn toàn tin tưởng vào khả năng sử dụng vốn của Nhất Nam, đồng thời không tham gia sâu vào hoạt động kinh doanh. Hay có thể hiểu đơn giản, với mô hình này, nhà đầu tư tham gia vào BĐS Nhất Nam không nắm giữ quyền tài sản với công ty này, không có tiếng nói trong các quyết định của công ty như việc mua bán, sở hữu bất động sản, ngoại trừ nhà đầu tư lựa chọn “ gói cổ đông”

Ngoài ra, theo thông tin từ Công ty Nhất Nam, công ty này còn có nhiều lĩnh vực kinh doanh khác như nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, karaoke. Tuy nhiên, hiệu quả của các mạng này là đáng nghi ngờ. Chẳng hạn, theo trang chủ, Nhất Nam quản lý và vận hành duy nhất một địa chỉ karaoke tại 120 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội. Nơi đây cũng là địa chỉ của 1 trong 3 nhà hàng Nhật Nam, ngoài ra còn có 2 cơ sở tại Hòa Bình và Hồ Chí Minh. Về mảng cà phê, trang chủ của Nhất Nam chỉ ghi địa chỉ duy nhất tại 48 Tú Mỡ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Bất Động Sản Nhất Nam Lừa Đảo – Có Thật Không?
Vậy Bất Động Sản Nhất Nam có lừa đảo không?

Thông tin nhà đất Bất động sản Nhất Nam lừa đảo? Nó có đúng không?

Theo giới truyền thông, Công ty Bất động sản Nhất Nam đang là kênh đầu tư nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Và bất chấp những lời tích cực từ một số phương tiện truyền thông, vẫn có những lo ngại về công ty này. Gần đây có nhiều thông tin cho rằng Bất động sản Nhất Nam lừa đảo? Cảnh báo đa cấp? Không trả tiền cho nhà đầu tư đúng hạn?

Theo thông tin từ Cục An ninh kinh tế – Bộ Công an tại Công văn số 518/ĐK ngày 4/8/2022 nêu rõ: Công ty Nhất Nam, trụ sở chính tại 54 Ngô Thị Thu Minh, P.2, Q.Tân Bình . Bình , TP.HCM; Người đại diện theo pháp luật là Vũ Thị Thủy (39 tuổi, HKTT: Khu 4, xã Thạch Tân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa), ​​các thành viên góp vốn là: Vũ Thị Thủy, Mai Thanh Tùng (35 tuổi, chồng) Vũ Thị Thủy) và Vũ Đức Tại (37). Công ty BĐS Nhất Nam có hành vi huy động vốn thông qua “Thỏa thuận hợp tác kinh doanh” tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Nội dung hợp đồng đặt chủ đầu tư vào thế bất lợi, kề dao vào bờ. Đây là nguy cơ phức tạp về an ninh kinh tế, an ninh trật tự xã hội sớm muộn sẽ bùng phát. Biểu hiện rõ nhất, sau khi ký hợp đồng và chuyển tiền, nhà đầu tư sẽ nhận được lợi nhuận hàng ngày trong tài khoản. Nhưng Địa ốc Nhất Nam không dùng tài khoản công ty mà dùng tài khoản cá nhân như Vũ Thị Thủy (quản lý) để chuyển tiền. Đây là một “chiêu trò” lách luật, trốn thuế và phần nào bộc lộ “bản chất” của trò cờ bạc mạo hiểm.

Bất Động Sản Nhất Nam Lừa Đảo – Có Thật Không?
Mô hình kinh doanh bất động sản Nhất Nam nhiều rủi ro, nguy cơ đổ vỡ

UBND TP Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) cũng đã có công văn số 2382/UBND-VP, yêu cầu UBND các xóm, tổ dân phố tăng cường tuyên truyền, quản lý, chủ động ngăn chặn các hành vi vi phạm của công ty kinh doanh bất động sản. Nhật Nam. Chỉ đạo của chính quyền thành phố Việt Trì là theo đề nghị của cơ quan công an thành phố sau khi thu thập thông tin tiêu cực liên quan đến bất động sản Nhất Nam.

Trước đó, các tỉnh như Lào Cai, Hòa Bình cũng đã có văn bản cảnh báo BĐS Nhất Nam đang thu hút nhiều nhà đầu tư rót vốn với lợi nhuận khủng lên tới 60-84%, cũng như nhiều ưu đãi. Tuy nhiên, Nhật Nam chi trả lợi nhuận bằng tài khoản cá nhân là vi phạm luật quản lý thuế. Phương thức quản lý BĐS của Nhất Nam được giới chuyên môn đánh giá là giống mô hình “Ponzi”, tức là lấy tiền người trước trả người sau, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Bất Động Sản Nhất Nam Lừa Đảo – Có Thật Không?
Văn bản UBND tỉnh Hòa Bình yêu cầu rà soát tình trạng chạy xã hội Nhất Nam

Thời gian gần đây có nhiều thông tin phản ánh, Công ty Địa ốc Nhất Nam chi lợi nhuận không đúng cam kết, bị chủ đầu tư đòi rút vốn. Theo phản ánh, Báo Giao thông nhận được ý kiến ​​của các nhà đầu tư góp vốn với Nhất Nam đề nghị đơn vị này chấm dứt hợp đồng và trả lại vốn.

Bất Động Sản Nhất Nam Lừa Đảo – Có Thật Không?
Thông tin nhật ký giao thông

Theo chủ đầu tư này, trong năm 2021, chủ đầu tư đã ký 3 hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Nhất Nam. Trong 3-4 tháng đầu công ty Nhất Nam thanh toán toàn bộ dịch vụ theo hợp đồng đã ký 20 đơn hàng/tháng tính theo số ngày công. Tuy nhiên, hiện tại nhà đầu tư chỉ nhận được 10 lệnh/tháng tùy theo số ngày làm việc (giảm 50% lệnh thanh toán). Vì vậy, chủ đầu tư mong muốn được chấm dứt hợp đồng do Nhất Nam đã vi phạm thời hạn thanh toán (được quy định tại Điều 3 của hợp đồng). Đồng thời, với tư cách là cổ đông, nhà đầu tư đề nghị được nhận báo cáo tài chính, điều lệ và biên bản họp hội đồng quản trị về việc điều chỉnh tỷ suất lợi nhuận trên vốn và phân phối lợi nhuận. (Nguồn: Báo Giao thông. VN)

Bất Động Sản Nhất Nam Lừa Đảo – Có Thật Không?
Tạp chí Công Thương cũng đưa ra cảnh báo về hoạt động của BĐS Nhất Nam

Theo nhiều nguồn tin đưa ra cảnh báo về những điều kiện bất lợi cho khách hàng của hợp đồng BĐS Nhất Nam:

6.3 Bên B thanh toán cho Bên A 10% giá trị vốn đầu tư khi chuyển nhượng…

7.1. Bên B có quyền rút toàn bộ vốn đầu tư vào bất động sản có giá trị tương đương với vốn đầu tư và Bên B sẽ chịu phạt 30% giá trị vốn đầu tư;

9.8 Cố ý và tự nguyện chia sẻ với Bên A những thiệt hại phát sinh trong quá trình hoạt động của mình;

Điều 10. Chấm dứt hợp đồng khi Bên A giải thể hoặc tuyên bố phá sản. Điểm e, Khoản 10.1: Bên A đơn phương chấm dứt hợp đồng khi Bên B cung cấp thông tin bí mật kinh doanh, phát biểu tiêu cực…
Nhiều nhà đầu tư chia sẻ, trước cảnh báo từ Bộ Công an về Nhất Nam BĐS, họ mong chính quyền địa phương sớm tìm ra thông tin, cảnh báo kịp thời để người dân không bị dụ vào tiền mất tật mang, bất an .

Bất Động Sản Nhất Nam Lừa Đảo – Có Thật Không?
Bất động sản Nhật Nam thông tin trên diễn đàn doanh nghiệp

Như vậy, hàng loạt phóng sự điều tra, thông tin báo chí đều đi đến một kết luận chung là có nhiều yếu tố bất thường, vi phạm pháp luật liên quan đến Bất động sản Nhất Nam và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Hiện thông tin này đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin chính xác và kịp thời nhất cho nhà đầu tư.

Từ những thông tin trên cho thấy, trừ khi Bất động sản Nhất Nam công khai minh bạch báo cáo tài chính được kiểm toán bởi một đơn vị uy tín, còn không thì chứng minh ngược lại. Có thể kết luận chắc chắn rằng công ty này hoạt động theo mô hình Ponzi lấy tiền người sau trả tiền người trước, lừa đảo nhà đầu tư và vi phạm pháp luật. Vì vậy, nhà đầu tư nên cẩn trọng trước những lời kêu gọi đầu tư vào Công ty BĐS Nhất Nam nếu không muốn tiền mất tật mang.

Bài viết liên quan