Cách Đặt Tên Con Theo Phong Thủy Để Con Bình An Và May Mắn

Chắc có lẽ đây là một câu hỏi mở đầu mà hầu như đều xuất hiện trong bất cứ mối quan hệ nào: công việc, học tập, bạn bè, tình yêu,… Cái tên như một sự gắn kết với cuộc đời mỗi người nên việc lựa chọn cho con cái một cái tên như một sự kiện quan trọng trong chuỗi sự kiện của con. Chính vì thế một cái tên vừa hay vừa hợp mệnh như sự khởi đầu đầy may mắn và suôn sẻ.

Cùng tìm hiểu cách đặt tên con theo phong thuỷ như thế nào sẽ giúp may mắn, hạn chế điềm xấu, tên hợp tuổi bố mẹ cho những đứa trẻ của mình nhé!

Những cách đặt tên con theo phong thủy

Đặt tên con theo ngũ hành

Một cái tên hay sẽ kích thích sự nỗ lực cá nhân đứa trẻ phấn đấu theo chiều hướng tích cực và đạt được những thành tựu to lớn trong cuộc sống và sự nghiệp.

Đặt tên con theo ngũ hành đã được áp dụng từ lâu đời và nối tiếp đến ngày nay. Vì theo trải nghiệm, người ta thấy rằng việc đứa bé có một cái tên hợp tuổi, hợp mệnh sẽ đem lại nhiều tốt đẹp, khỏe mạnh, may mắn trong cuộc sống và thông minh lanh lợi.

Con người sinh ra thuộc trời đất nên chịu sự ảnh hưởng của ngũ hành, có tương sinh và tương khắc. Do đó bố mẹ cần đặt tên con theo ngũ hành một cách đúng đắn, tránh những điều cấm, tương khắc lẫn nhau, có vậy mới tránh được những chuyện không may mắn gây ảnh hưởng xấu.

Chưa có bất cứ nghiên cứu nào khẳng định số phận của con người được quyết định qua cái tên, tuy nhiên nhiều người vẫn cảm thấy việc đặt tên cho con là một lời chúc, một khởi đầu tốt cho đứa trẻ.

Ngũ hành tương sinh bao gồm:

 • Thủy tương sinh với Mộc: nước là nơi xuất phát của thực vật, sinh trưởng thành cây. Nhờ nước mà cây xanh mọc lên tốt tươi.
 • Mộc tương sinh với Hỏa: cây là mồi nhóm lửa.
 • Hỏa tương sinh với Thổ: lửa đốt thành tro, tích tụ lại khiến đất đai màu mỡ
 • Thổ tương sinh với Kim: đất sinh ra kim loại.
 • Kim tương sinh với Thủy: kim loại nung nóng chảy thành dòng.

Ngược lại, ngũ hành tương khắc là:

 • Kim khắc Mộc: kim loại như dao, búa chặt cây cỏ.
 • Mộc khắc Thổ: cây phát triển làm cho đất cằn cỗi.
 • Thổ khắc Thủy: đất đắp bờ, đắp đê ngăn nước.
 • Thủy khắc Hỏa: nước làm dập tắt lửa.
 • Hỏa khắc Kim: kim loại bị lửa nung chảy.

Đặt tên con theo phong thủy mệnh Kim

Kim biểu tượng cho sức mạnh. Những người thuộc hành Kim rất mạnh mẽ, tham vọng, độc lập và kiên định. Tuy nhiên bản tính những người này khó gần, cố chấp, có phần cứng nhắc và nghiêm túc.

Bạn có thể đặt tên theo mệnh kim cho con trai như Đức Anh, Khương Du, Quang Khánh, Minh Nhật, Minh Phúc, Minh Vương. Tên con gái mệnh kim bộc lộ sự kiêu sa, tinh tế như Tuệ Anh, Ngân Giang, Cẩm Vân.

Đặt tên con theo phong thủy mệnh Mộc

Mộc là sự sinh sôi, nảy nở, phát triển của cây cối tượng trưng cho mùa xuân. Người mang mệnh Mộc thường năng động, sáng tạo, nhiệt tình, tràn đầy sức sống. Năng lượng ấy càng được chứa đựng trong những cái tên thuộc hành mộc như: Anh Đào, Mai Hoa, Tú Quỳnh, Hương Quỳnh, Phương Chi, Xuân Bách, Minh Tùng, Trường Giang.

Hãy luôn giúp đỡ người khác, cho đi nhưng không cần nhận lại. Tuy nhiên, người mệnh Mộc họ dễ nhàm chán, không kiên nhẫn.

Đặt tên con theo phong thủy mệnh Thủy

Thủy nghĩa là nước, là sự tinh khiết. Những người hành Thủy khá nhạy cảm, dễ thích nghi và có thiên hướng nghệ thuật. Do đó đặt tên con theo phong thủy mệnh Thủy cũng phải mang đến cảm giác tinh khiết, trong sạch của nước. Tên con trai mệnh thủy có thể như Đình Đông, Thu Đan, Hải Đăng, Hồng Đăng.

Tên con gái mệnh thủy thanh khiết và trong sáng: Quỳnh Điệp, Ánh Thủy, Thanh Giang, Hạ Giang, Như Hà, Yên Vĩ, Nhật Uyển, Nguyệt Uyển.

Đặt tên con theo phong thủy mệnh Hỏa 

Hỏa là lửa, niềm tin, khát vọng. Lửa còn mang tới hơi ấm, ánh sáng, hạnh phúc nhưng đôi khi có thể thiêu rụi tất cả. Cái tên theo đó cũng cho thấy cảm giác rực cháy, nóng bỏng của sự nhiệt huyết.

Bạn có thể đặt tên phong thủy cho con trai mệnh hỏa là Quang Sáng, Đăng Quang, Triều Vĩ, Hùng Phong, Đăng Phong, Hữu Trí, Hồng Việt.

Tên con gái mệnh hỏa có thể là Hoài An, Kim Ánh, Diễm Châu, Ngọc Bích, Hồng Diễm, Thái Dương, Thanh Đan, Trang Ðài, Hoàng Điệp.

Những người mệnh Hỏa thường kiên cường, đam mê và rất thông minh nhưng nhược điểm là hay nóng vội, không kiềm chế được suy nghĩ, cảm xúc.

Đặt tên con theo phong thủy mệnh Thổ

Thổ là đất, nơi cung cấp, nuôi dưỡng sự sống. Người thuộc hành Thổ cứng nhắc, mạnh mẽ, bảo thủ và giữ chữ tín. Họ khéo léo trong giao tiếp ứng xử với mọi người. Tên hợp mệnh thổ do đó cũng cần bộc lộ những điều đó.

Tên con trai mệnh thổ cần thể hiện sự rắn rỏi, cứng cáp và mạnh mẽ: Trường An, Bảo Long, Hùng Cường, Anh Dũng, Mạnh Hùng, Khôi Nguyên và

Tên con gái mệnh thổ thì thể hiện sự cao sang, tinh tế, quý phái, kiều diễm và thanh tao như: Nguyệt Ánh, Lam Hạ, Gia Hân, Ngọc Anh, Diễm Quỳnh, Trâm Anh.

Lưu ý: Nếu bố có họ Nguyễn là mệnh Mộc, con sinh ra cần đặt tên theo mệnh Thủy (vì Thủy sinh Mộc) hoặc Hỏa (vì Mộc sinh Hỏa). Đặc biệt, bố mẹ cần lưu ý tránh 2 hành là Kim và Thổ (xung khắc với dòng họ, cực kỳ xấu) để đặt tên cho bé.

Bên cạnh việc đặt tên con theo phong thủy sao cho hợp mệnh, hợp ngũ hành thì việc đặt tên con cũng cần cân nhắc theo tứ trụ. Vậy tứ trụ là gì? Mời bố mẹ đọc tiếp phần bên dưới nhé.

Đặt tên theo tứ trụ cho con

Tứ trụ nghĩa là thời gian chính xác đứa trẻ chào đời (ngày, giờ, tháng, năm nào). Khi đặt tên hợp tuổi bố mẹ nên dựa vào đó để mang lại may mắn, điềm lành cho trẻ.

Chọn tên sao cho phù hợp không gây xung khắc tứ trụ ảnh hưởng đứa trẻ. Sự tương ứng giữa các dấu trong tên cũng rất quan trọng, Không nên dùng quá nhiều dấu hỏi, nặng, sắc, ngã vì âm sắc khi đọc khiến người khác cảm thấy nặng nề.

Cụ thể trong Bát tự, ngũ hành của các Thiên Can sẽ là: Giáp và Ất thuộc Mộc, Bính và Đinh thuộc Hỏa, Mậu và Kỉ thuộc Thổ, Canh và Tân thuộc Kim, Nhâm và Quý thuộc Thủy.

Trong bát tự, ngũ hành của các Địa Chi là: Tý và Hợi thuộc Thủy, Sửu, Thìn, Mùi, Tuất thuộc Thổ, Dần và Mão thuộc Mộc, Tỵ và Ngọ thuộc Hỏa, Thân và Dậu thuộc Kim.

Nếu trong bát tự của bé có đầy đủ ngũ hành là rất tốt. Nếu thiếu hành nào thì đặt tên có ngũ hành đó để bổ sung. Nếu có từ 2 hành trở lên bị yếu thì chỉ cần bổ khuyết bằng tên đệm, không nhất thiết phải dùng tên chính.

Trên đây chính là những cách giúp bố mẹ đặt tên con theo phong thủy hợp mệnh. Chúng ta cùng đến với nội dung tiếp theo nhé!

Con cái có liên quan mật thiết đến cha mẹ, do đó khi đặt cái tên cho con nên đặt cái tên hợp mệnh bố mẹ (tương sinh) để con luôn được may mắn, gia đình cũng nhờ vậy mà thịnh vượng, mọi việc điều thành công.

Đặt tên con trai hợp tuổi bố mẹ

Đặt tên con trai hợp tuổi bố mẹ ngoài việc căn cứ luật tương sinh tương khắc trong ngũ hành để có thể tìm ra được bộ chữ phù hợp nhất với mệnh của bé, còn nên thể hiện sự mạnh mẽ trong tính cách và sự thành công trong tương lai.

Một số tên bố mẹ có thể tham khảo như:

 • Trung Kiên: luôn vững vàng, có quyết tâm và chính kiến.
 • Phúc Lâm: phúc lớn trong dòng họ, gia tộc.
 • Anh Minh: thông minh, lỗi lạc, tài năng xuất chúng.
 • Khôi Nguyên: đẹp đẽ, sáng sủa, vững vàng, điềm đạm.
 • Minh Quân: con sẽ là nhà lãnh đạo sáng suốt trong tương lai.
 • Ngoài ra bố mẹ có thể đặt tên bé trai bằng những tên cũng đầy ý nghĩa không kém: Thành Long, Đức Nam, Phúc Tường, Bảo Sơn,…

Đặt tên con gái hợp tuổi bố mẹ

Đặt tên con gái hợp mệnh cần mang đầy đủ những ý nghĩa, thể hiện rõ đó là một cô bé: dễ thương, xinh xắn, đẹp, tử tế, đoan chính, hiền lành, tiết hạnh,…

Một số tên bố mẹ có thể tham khảo như:

 • Mai Anh: mang vẻ thông minh, sáng suốt, đầy tự tin.
 • Ngọc Anh: với vẻ lanh lợi, trong sáng và là một con người quyết đoán.
 • Kinh Chi: dáng dấp quý phái, cá tính, đầy sức sống.
 • Gia Hân: sự hân hoan của gia đình khi chào đón bé
 • Lan Hương: cá tính dịu nhẹ, mang nhiều niềm vui.
 • Hải  Yến: lạc quan, yêu đời, tự do.
 • Quỳnh Anh: có nét đẹp kiêu sa, duyên dáng.
 • Thảo Nguyên: mong rằng tâm hồn con luôn êm đềm, xanh mướt và tràn ngập tình yêu bao la.
 • Còn rất nhiều những cái tên khác mĩ miều, hay ho. Bố mẹ có thể kết hợp tên thuần Việt với Hán Tự có thể cho những cái tên nghe rất “độc” và “lạ”. Chẳng hạn như: An Nhiên, Mộc Miêu, Mây, Linh Đan,…

Những lưu ý khi đặt tên con theo phong thủy

 • Không đặt tên phong thủy nhưng trùng với người thân hoặc họ hàng trong gia đình.
 • Bố mẹ cần thử  tất cả các trường hợp nói lái của tên được chọn để đảm bảo không ai có thể nói lái hoặc xuyên tạc ý nghĩa tên của con.
 • Không đặt tên con quá thô tục, tối nghĩa.
 • Không đặt tên con mang ý nghĩa liên quan đến các bộ phận tế nhị của con người, bệnh tật, hiện tượng không tốt lành (sấm, chớp, bão, lũ,…) hoặc những thứ không trong sáng
 • Không nên lựa chọn những tên có ý nghĩa cầu lợi quá tuyệt đối, hay theo suy nghĩ cá nhân của bố mẹ: Phát Tài, Trường Sinh, Vô Địch,… sẽ tạo thành gánh nặng cho con.
 • Tránh cho con những tên quá dài hoặc khó đọc.

Vừa rồi chính là những thông tin mà chúng tôi muốn gửi gắm đến các ông bố bà mẹ đã và đang có ý định nuôi dưỡng một thiên thần bé bỏng. Tên phong thủy hợp mệnh kết hợp với chữ ký phong thủy sẽ mang lại tài lộc, thịnh vượng cho con trong cả hành trình dài sau này.

Đặt tên con theo phong thủy không chỉ giúp con được bình an và gặp nhiều may mắn, trong tương lai mà những cái tên hay và ý nghĩa còn làm con cảm thấy vui vẻ và tự hào. Thế nên bố mẹ hãy cân nhắc và tính toán thật kỹ càng vì con yêu nhé!

Bài viết liên quan