Hướng Dẫn Xác Định Đông Tây Nam Bắc Đơn Giản Và Hiệu Quả

Trong phong thủy, việc xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc rất quan trọng. Chọn đúng hướng nhà giúp chủ nhân đảm bảo yếu tố phong thủy tốt, gia tăng may mắn cho gia đình. Vậy cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc như thế nào? Bài viết dưới đây của Nhà Đất Online sẽ hướng dẫn bạn xác định chính xác hướng Đông Tây Nam, cùng xem ngay nhé!

Quy ước chung của 4 hướng Đông Tây Nam Bắc

Theo quy ước chung sẽ có 4 hướng chính Đông, Tây, Nam, Bắc và nhiều hướng phụ để xác định chi tiết vị trí.

Thứ tự của các hướng sẽ vuông góc và 90 độ so với hướng liền kề. Trong tiếng Anh, các hướng dẫn được chỉ định như sau:

 • Hướng Đông: Đông (E)

 • Hướng Bắc: Bắc (N)

 • Hướng Tây: Tây (W)

 • Hướng Nam: Nam (S).

Trường hợp một vật thể hoặc hướng nhà nằm giữa các hướng chính thì có các hướng phụ như:

 • Hướng Đông bắc nằm giữa hướng đông và hướng bắc

 • Hướng Đông Nam nằm giữa hướng Đông và hướng Nam

 • Hướng Tây Bắc nằm giữa hướng Tây và hướng Bắc

 • Hướng tây nam nằm giữa hướng tây và hướng nam

Ngoài ra, trong dự báo thời tiết, để chi tiết hơn để mọi người dễ hình dung các hướng còn được chia thành, chính xác hơn như sau: Tây Bắc Tây Bắc, Tây Bắc Tây Bắc, Đông Bắc Bắc. , Đông Bắc Đông Bắc, Đông Nam Đông Nam, Nam Đông Nam, Tây Nam Tây Nam, Tây Nam Tây Nam, Tây Bắc Tây Bắc.

[Tổng hợp] Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc đơn giản nhất!

Cách xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc đơn giản và chính xác

Xác định hướng của mặt trời

Phương pháp này khá chính xác nếu bạn biết cách áp dụng. Trước đây, khi chưa có thiết bị điện tử, người ta lấy mặt trời làm cơ sở để xác định thế nào là Đông – Tây – Nam – Bắc. Tùy vào từng thời điểm trong ngày sẽ có những cách xác định khác nhau như:

➢ Xác định phương hướng dựa vào mặt trời giữa trưa: Có thể dùng bóng của cọc để xác định phương hướng.

 • Bước 1: Chuẩn bị các vật liệu gồm một chiếc cọc dài khoảng 0,6-1,5m, một que nhọn nhỏ, hai viên đá nhỏ, một đoạn dây dài.

 • Bước 2: Cắm cọc xuống đất, sau đó buộc dây vào que và cọc, đảm bảo dây đủ dài để chạm tới tảng đá trên mặt đất.

 • Bước 3: Vẽ một vòng tròn xung quanh cọc, bắt đầu từ tảng đá. Lưu ý: Dùng que nhọn gắn vào cọc để vẽ.

 • Bước 4: Quan sát xem khi nào bóng do mặt trời đổ xuống vòng tròn một lần nữa thì đánh dấu điểm đó bằng viên đá còn lại. Cuối cùng, hãy kết nối các dấu chấm lại với nhau.

Kết quả: Đường nối hai viên đá là Đông và Tây, viên thứ nhất tượng trưng cho Tây và viên thứ hai tượng trưng cho Đông. Khi xác định hướng Nam – Bắc, theo quy luật, hướng Nam theo hướng Đông theo chiều kim đồng hồ và hướng Bắc theo hướng Tây theo chiều kim đồng hồ.

[Tổng hợp] Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc đơn giản nhất!

➢ Xác định phương hướng theo thời điểm mặt trời mọc và lặn: Theo quy luật tự nhiên, mặt trời luôn mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây.

Do Trái đất tự quay quanh trục của nó ngược chiều kim đồng hồ nên khi đứng trên mặt đất chúng ta sẽ luôn nhìn thấy Mặt trời di chuyển từ phải sang trái, tức là từ Đông sang Tây.

Cách thực hiện: Đứng thẳng hai tay, tay phải chỉ hướng Đông, tay trái chỉ hướng Tây, khi đó phía trước hướng Bắc, phía sau hướng Tây.

[Tổng hợp] Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc đơn giản nhất!

Xác định dựa trên một số đặc điểm đặc biệt

Tuy độ chính xác không cao nhưng với những thí nghiệm này về cơ bản người ta có thể nhận biết được 4 hướng. Đó là cách được ông bà truyền lại theo các yếu tố tự nhiên quyết định phương hướng như:

 • Hoa hướng dương: Thường hướng về phía mặt trời mọc, nếu nhiều hoa hướng dương quay về cùng một hướng thì rất có thể là hướng đông.

 • Rêu, địa y: Trong các khu rừng nhiệt đới và xích đạo, rêu hay địa y luôn phát triển tốt ở phía tây của cây. Còn đối với các nước ôn đới hoặc cận xích đạo như chúng ta, rêu và địa y sẽ trở nên sẫm màu và tươi tốt ở phía bắc. Thân cây ở phía bắc vẫn có dấu hiệu ẩm ướt hơn ở phía tây. Điều tương tự cũng xảy ra với các tòa nhà bị bỏ hoang từ lâu.

 • Thân cây: Nếu bạn bắt gặp một gốc cây đã bị cưa khỏi thân cây, bạn có thể quan sát thấy các vòng trên bề mặt vết cắt của thân cây đó. Phía bắc của cơ thể có các vòng tuổi dày đặc hơn là phía bắc.

 • Tổ kiến, tổ ong: Tổ của chúng thường hướng về phía nam hoặc đông nam. Phần dày nhất của tổ luôn hướng về phía bắc, cho dù tổ ở trên cây hay trên mặt đất.

 • Đàn chim bay: Hãy quan sát bầu trời để thấy đàn chim bay cao, mùa đông có đàn bay về phương Nam, nếu là mùa hè thì bay về phương Bắc.

[Tổng hợp] Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc đơn giản nhất!

Xác định phương hướng bằng la bàn

La bàn được coi là một trong những phương pháp chính xác nhất và sử dụng khá đơn giản.

Cách thực hiện: Bạn chỉ cần đặt la bàn vào lòng bàn tay, đưa xuống vị trí thấp ngang hông, sau đó xoay kim nắp la bàn cùng hướng với kim từ lúc đó kim la bàn sẽ là hướng Bắc. Phía sau sẽ là hướng Nam, tay phải là hướng Đông và bên trái là hướng Tây.

[Tổng hợp] Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc đơn giản nhất!

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng la bàn:

 • Khi bạn cầm la bàn mà không cho thêm các vật bằng kim loại vào sẽ làm cho kim la bàn bị lệch.

 • Không đặt la bàn gần lửa hoặc môi trường có nhiệt độ cao vì nam châm bên trong la bàn sẽ bị ảnh hưởng, mất từ tính.

 • Sau khi đặt la bàn và đợi kim ổn định, bạn có thể xác định các hướng Đông, Tây, Nam, Bắc dựa vào ký hiệu tiếng Anh của chúng.

Xác định qua điện thoại

Ngày nay, điện thoại là một trong những thiết bị thiết yếu của cuộc sống hàng ngày. Do đó, bạn có thể sử dụng điện thoại của mình tải các ứng dụng la bàn để tìm phương hướng nhanh và chính xác nhất.

Cách thực hiện: Khi sử dụng la bàn trên điện thoại, bạn cần chuyển hướng điện thoại bằng cách xoay điện thoại để điện thoại xác định phương hướng. Sau đó, với mặt trên của điện thoại hướng về phía bạn, bạn sẽ được nhận dạng bằng biểu tượng tiếng Anh trên màn hình điện thoại.

[Tổng hợp] Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc đơn giản nhất!

Áp dụng hướng phong thủy Đông Tây Nam Bắc trong cuộc sống

Ngoài bốn hướng chính là đông, tây, nam, bắc, đông, người ta còn sử dụng các hướng phụ. Là sự kết hợp của 4 hướng chính bao gồm: Đông Bắc, Tây Bắc, Đông Nam, Tây Nam, Tây Bắc, Bắc Đông Bắc, Đông Bắc, Đông Nam, Đông Nam, Nam. Tây, Tây Nam Tây Nam, Tây Bắc Tây Bắc. Việc áp dụng các quan điểm phong thủy đã được các thế hệ đi trước chứng minh hiệu quả, đặc biệt trong các lĩnh vực sau:

Cho nhà bếp

Việc chọn hướng bếp cũng quan trọng không kém. Nếu ý nghĩa của ngôi nhà mang lại sự thịnh vượng cho gia đình, thì ý nghĩa của việc nấu ăn mang lại sự ấm áp và hạnh phúc cho lò sưởi. Theo quy tắc phong thủy cổ xưa, hướng bếp nên ở phương vị “Hùng, Cát”. Tức là bếp quay về hướng cát. Sau bếp là quản lý Hùng. Khi đặt bếp ở hướng này, lửa trong bếp sẽ ngăn được tà khí và những điều xui xẻo. Từ đó giúp lưu lại may mắn và năng lượng tích cực cho gia chủ.

Cho bàn thờ

Bàn thờ là nơi mang dương khí vào nhà nên việc chọn hướng đặt bàn thờ đúng phong thủy sẽ ảnh hưởng đến việc thờ cúng và phúc khí của cả gia đình. Vì vậy, người ta phải xem tuổi để chọn hướng đặt bàn thờ sao cho hợp phong thủy nhất để mang lại nguồn năng lượng tốt nhất. Từ đó, các thành viên trong gia đình cũng sẽ có cơ hội được tổ tiên phù hộ.

Chọn hướng xuất hành

Vào dịp Tết đến xuân về, chọn hướng xuất hành từ lâu đã trở thành phong tục khó tránh khỏi của nhiều gia đình Việt. Hầu hết mọi người thường ưu tiên chọn hướng Đông làm hướng xuất hành với mục đích cầu chúc một năm làm ăn phát đạt, may mắn và bình an. Ngoài ra, nhiều người thích chọn hướng xuất hành theo tuổi hoặc theo mong muốn của bản thân.

Ví dụ như chọn hướng nào sẽ có lợi cho con đường làm ăn, hướng nào có lợi cho sự thăng quan tiến chức, sức khỏe hay sự phát triển của con cái…

Cho nhà ở (Nhà trệt)

Hướng chính của ngôi nhà chính là mặt tiền của ngôi nhà. Đây được coi là nơi đón vận may của cả ngôi nhà nên việc chọn hướng tốt, hợp với mệnh của gia chủ là vô cùng quan trọng. Chọn hướng nhà theo phong thủy tức là bạn sẽ chọn hướng vuông góc với cửa chính của ngôi nhà, lúc này bạn có thể dùng la bàn để xác định hướng chính. Gia chủ nên chọn hướng nhà hợp với tuổi của mình, bởi gia chủ mới là người có địa vị, quyền thế nhất trong gia đình.

Hầu hết các gia đình Việt thường ưu tiên chọn hướng phong thủy của ngôi nhà là hướng Tây Nam với mong muốn mang lại sự sung túc, ấm no cho những người thân yêu.

Cho căn hộ

Việc xác định đúng hướng Đông, Tây, Nam, Bắc giúp gia chủ lựa chọn được căn hộ, ngôi nhà hợp tuổi, hợp mệnh. Theo từng hướng sản xuất của một ngôi nhà, Đông, Tây, Nam, Bắc, Bắc hay Đông thì tùy theo gia chủ mệnh gì, tuổi bao nhiêu…

Hay một số nguyên tắc trong thiết kế phòng bếp, cửa sổ cũng cần xác định hướng và mệnh của gia chủ. Nó sẽ mang lại sinh khí dồi dào và may mắn cho gia đình.

Mặt khác, nhiều chủ nhân khi mua nhà cần đảm bảo đủ ánh sáng, thích view lúc bình minh hoặc hoàng hôn. Do đó, việc xác định hướng Đông Tây Nam sẽ giúp gia chủ chọn được hướng nhà hợp hướng, có view đẹp.

[Tổng hợp] Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc đơn giản nhất!

Xác định hướng Đông Tây Nam Bắc là một kỹ năng không thể thiếu không chỉ trong lĩnh vực bất động sản mà còn trong cuộc sống hàng ngày. Hãy theo dõi chúng tôi để tìm hiểu thêm về phong thủy và nhà đất nhé!

Bài viết liên quan